Các thiết bị công nghệ tiếp tục trở thành công cụ đắc lực giúp cảnh sát giải quyết vụ án chồng giết vợ ở Hy Lạp.

melissa-walker-horn-nzxru5lxm5y-unsplash-1-1024x576_hlls

Một chiếc iPhone có thể tiết lộ nhiều điều về hung thủ và nạn nhân

Theo BBC News, phi công người Hy Lạp Babis Anagnostopoulos, 33 tuổi, đã thú nhận hành vi sát hại vợ là Caroloine Crouch tại nhà riêng. Ban đầu, Anagnostopoulos báo cáo nhà mình bị bọn cướp đột nhập. Chúng sát hại vợ anh rồi trói anh lại. Nhưng sau khi điều tra, cảnh sát nhận ra lời khai của nghi phạm có nhiều chi tiết không đúng sự thật.

Dựa trên dữ liệu từ điện thoại di động, đồng hồ thông minh và camera an ninh, cảnh sát xác định các mốc thời gian diễn ra án mạng mâu thuẫn với những gì nghi phạm thuật lại. Chẳng hạn, đồng hồ sinh trắc học cho thấy tim nạn nhân đã ngừng đập trước thời điểm người chồng khai báo bọn cướp đột nhập. Anh cũng cố tình rút thẻ nhớ từ camera an ninh vào lúc 1 giờ 20, vài giờ trước thời điểm 4 giờ 30 báo xảy ra vụ cướp. Dù nói mình bị bọn cướp trói chặt, trình theo dõi bước chân trên smartphone của Anagnostopoulos cho thấy anh đã di chuyển khắp nhà.

Cảnh sát Athens cho biết: “(Kẻ tình nghi) cố tình tạo ra hiện trường vụ án trông có vẻ thuyết phục: con chó bị giết, đứa con được đặt cạnh thi thể người mẹ”.

Đối mặt với những bằng chứng không thể chối cãi từ phía cảnh sát, Anagnostopoulos buộc phải thừa nhận tội giết người sau một cuộc cãi vã nảy lửa với vợ.

Trang 9to5mac cho biết đây không phải lần đầu tiên dữ liệu từ smartphone giúp cảnh sát phá án. Năm 2018, Mitesh Patel – một dược sĩ ở Anh đã giết vợ, cố tình tạo hiện trường giả như thể vợ mình bị kẻ gian đột nhập sát hại. Tuy nhiên, ứng dụng theo dõi sức khỏe trên iPhone đã vô tình tố cáo nhất cử nhất động của hắn. Vài phút sau cái chết của vợ, hắn điên cuồng chạy khắp nhà để dàn dựng vụ trộm, khiến những bước chân đều bị iPhone ghi lại. Hắn còn lấy chiếc iPhone khỏi thi thể vợ mình đặt ra bên ngoài để trông giống như tên trộm bỏ lại điện thoại, nhưng thiết bị vẫn ghi lại đúng 14 bước chân của hắn khi thực hiện hành động đó.