Bộ Y tế vừa có tin khẩn yêu cầu toàn bộ các khu cách ly tập trung chưa cho ra khỏi khu cách ly những người đủ điều kiện, nhằm kiểm soát lây lan dịch Covid-19.

1234

Hà Nam thực hiện phong tỏa y tế nơi ở của bệnh nhân 2899. Bệnh nhân này dương tính với virus gây bệnh Covid-19 khi về địa phương, sau 14 ngày cách ly tập trung.

Sáng nay, 4.5, Bộ Y tế đã có tin khẩn gửi giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật/trung tâm y tế dự phòng 63 tỉnh/thành phố về quản lý người tại các khu cách ly tập trung.

Theo Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ – Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, đề nghị các đơn vị trên tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (bao gồm của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính), do thời gian gần đây có một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính (+) với SASR-CoV2, làm lây lan dịch.

Thời gian bắt đầu thực hiện quy định từ 0 giờ ngày 4.5. Các địa phương/đơn vị nhận thông báo được yêu cầu thực hiện chỉ đạo này cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19.

Bộ Y tế cũng đề nghị giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật/trung tâm y tế dự phòng các tỉnh/thành phố thông báo thực hiện nghiêm chỉ đạo trên tại địa phương.

Trước đó, hệ thống giám sát dịch ngày 29.4 ghi nhận bệnh nhân 2899 (địa chỉ tại Hà Nam) dương tính Covid-19, hiện đã lây lan và liên quan ít nhất 15 ca bệnh khác tại 4 tỉnh, thành phố.

Bệnh nhân 2899 nhập cảnh Đà Nẵng ngày 7.4 từ Nhật Bản, được cách ly tâp trung ngay tại Đà Nẵng. Bệnh nhân được ra khỏi khu cách ly sau 14 ngày cách ly tập trung và trong thời gian cách ly cả 3 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.