Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sẽ tạm chuyển thành bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, đáp ứng tình huống theo kế hoạch nếu dịch bệnh lan rộng tại TP.HCM với 5.000 ca nhiễm.

xv4_kdqb

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Sáng 9.6, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM có công văn khẩn gởi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và các bệnh viện của TP.HCM về việc tạm chuyển công năng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành bệnh viện chuyên tiếp nhận bệnh nhân Covid-19.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM đang diễn biến rất phức tạp. Tính đến thời điểm hiện tại, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã tiếp nhận điều trị những người bệnh dương tính với SARS-CoV-2 hơn 500 trường hợp và dự kiến sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

Căn cứ vào kế hoạch chủ động khi tình hình dịch bệnh Covid-19 của khối điều trị trong tình huống TP.HCM có 5.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, theo đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới sẽ dành 400 giường bệnh để tiếp nhận, điều trị các trường hợp mắc Covid-19, với 40 giường hồi sức.

Để đảm bảo kịp tiến độ đề ra theo kế hoạch, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có kế hoạch cụ thể về chuyển đổi công năng các khoa, phòng của bệnh viện để sẵn sàng 400 giường bệnh tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đề xuất phương án tạm chuyển người bệnh nội trú mắc các bệnh nhiễm khác (ngoại trừ người bệnh uốn ván) đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của thành phố có khoa nhiễm để ưu tiên tiếp nhận người bệnh Covid-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chủ động tập huấn cho toàn thể nhân viên, triển khai độc lập 2 nhóm nhân viên y tế ở khu vực tiếp nhận điều trị bệnh Covid-19 và khu vực điều trị bệnh uốn ván nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng phối hợp và tiếp nhận người bệnh nội trú từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chuyển đến trong giai đoạn tạm chuyển đổi công năng một số khoa lâm sàng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để tập trung tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trao đổi với PV Thanh Niên, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết bệnh viện đã và đang triển khai theo chỉ đạo của Sở Y tế.