Luật thuế mới của nhóm G7 vẫn không có được những đặc quyền mà các thiên đường thuế như Ireland cung cấp cho Big Tech.

tno_ireland-la-thien-duong-thue-cua-big-tech_nzvk

Các tòa nhà và văn phòng hiện đại được nhìn thấy bên bờ sông Liffey ở Dublin, thủ đô và thành phố lớn nhất của Ireland

Theo Bloomberg, Big Tech (các công ty công nghệ lớn) và các ngành công nghiệp khác đã “trú ẩn” tại các thiên đường thuế của châu Âu sẽ khó lòng chịu chuyển cơ sở ra ngoài theo cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu mới được đề xuất, vì những thị trường như Ireland vẫn đang cung cấp nhiều đặc quyền về thuế hơn các nước láng giềng giàu có.

Hiện mức thuế của Ireland dành cho các doanh nghiệp là 12,5%. Mức thuế do nhóm G7 đề xuất là 15%. Cả hai mức thuế này vẫn thấp hơn mức thuế 20% trở lên mà các công ty phải đối mặt ở những nước như Mỹ hoặc Pháp. Ngoài mức thuế doanh nghiệp thấp hơn mặt bằng chung, Ireland còn có hiệp ước thuế với các quốc gia khác cho phép doanh nghiệp đa quốc gia trả thuế thấp hơn và cung cấp thêm ưu đãi để bù đắp cho những công ty chi tiêu vào nghiên cứu và phát triển.

Theo ông Robert Palmer, Giám đốc điều hành của nhóm vận động Tax Justice UK, một số công ty có thể sẽ chuyển trụ sở ra khỏi các quốc gia có thuế suất thấp như Ireland, nhưng họ vẫn có “nhiều động lực để giữ công ty và tiền ở các khu vực đó”.

Bản thân nhóm Big Tech đã hỗ trợ phần lớn cho nỗ lực điều chỉnh thuế toàn cầu mới. Google rất ủng hộ việc cập nhật quy tắc thuế quốc tế và “hy vọng các quốc gia tiếp tục làm việc cùng nhau để đảm bảo một thỏa thuận cân bằng và lâu dài sẽ sớm được hoàn thiện”, phát ngôn viên José Castañeda của Google nói trong một tuyên bố qua email. Một đại diện của Amazon cũng tỏ thái độ đồng tình, nói rằng quy trình do Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển dẫn đầu “sẽ giúp mang lại sự ổn định cho hệ thống thuế quốc tế”, và mô tả thỏa thuận hôm 5.6 là “bước tiến đáng hoan nghênh trong nỗ lực đạt được mục tiêu này”. Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook Nick Clegg cũng đưa ra nhận xét tích cực tương tự trên Twitter.

Ireland đã trở thành cơ sở hoạt động ở châu Âu cho một số công ty quốc tế lớn nhất, bao gồm Google, Apple và Facebook. Đề xuất thuế tối thiểu mới đây của nhóm G7 có mục đích ngăn các công ty sử dụng khu vực pháp lý thuế thấp để cắt giảm hóa đơn thuế, đồng thời ngăn các quốc gia vì cạnh tranh mà đưa ra thuế suất thấp hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính của Ireland Paschal Donohoe đã lập luận rằng cạnh tranh thuế là công cụ hợp pháp cho các quốc gia nhỏ hơn, vốn không có được nhiều nguồn lực như các quốc gia lớn. Ông Paschal Donohoe đã cam kết sẽ tìm các lĩnh vực chính sách khác để đảm bảo Ireland vẫn là “nơi rất hấp dẫn” đối với đầu tư quốc tế.

Theo Giám đốc điều hành của TaxWatch George Turner, có lẽ những thiên đường thuế như Bermuda, nơi các công ty không phải trả thuế, sẽ gặp nhiều rủi ro hơn trong thời gian tới khi cập nhật thuế quốc tế thay đổi. “Tôi nghĩ trò chơi đã kết thúc ở những thiên đường thuế 0% như Bermuda”, ông George Turner nói.