Dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc gia của Cộng hòa Ireland (HSE) đã phải tạm thời đóng cửa tất cả hệ thống CNTT của họ, làm gián đoạn dịch vụ bệnh nhân, bao gồm cả xét nghiệm Covid-19…

12345

Liên tục các cuộc tấn công ransomware đã xảy ra trong thời gian qua

Theo Neowin, cuộc tấn công dường như không ảnh hưởng đến tất cả dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ trung tâm của hệ thống y tế vì không có dữ liệu bệnh nhân nào bị xâm phạm. Theo các báo cáo, những kẻ tấn công yêu cầu trả tiền chuộc bằng Bitcoin, nhưng chính phủ nước này đã phủ nhận thông tin.

Bộ trưởng Y tế Stephen Donelly cho biết mặc dù vụ tấn công có quy mô lớn nhưng các dịch vụ khẩn cấp vẫn hoạt động bình thường. Ngoài ra chương trình tiêm chủng Covid-19 không bị ảnh hưởng.

Ireland gia nhập danh sách ngày càng tăng các quốc gia và công ty bị tấn công bởi các tác nhân mã độc tống tiền đe dọa như DarkSide, UNKN, REvil và nhóm Babuk. Trước đó, Colonial Pipeline, Brentagg, Toshiba và cả sở cảnh sát Washing DC đều bị tấn công trong những ngày gần đây. Sở cảnh sát Washington DC thậm chí còn bị rò rỉ dữ liệu nhân viên khi các cuộc đàm phán để trả tiền chuộc đổ vỡ. Tên nhân viên của Toshiba cũng đã xuất hiện trên trang web rò rỉ DarkSide vào đầu tháng này trước khi trở thành nạn nhân của vụ tấn công.

Sau sự cố Colonial Pipeline, DarkSide đứng sau vụ tấn công đã báo cáo rằng các máy chủ của nó đã bị tịch thu. Trang web của nhóm ngừng hoạt động và họ đã đưa ra một thông báo rằng nhóm sẽ ngừng hoạt động và “tan rã” do áp lực từ chính phủ Mỹ.