Báo cáo mới từ Nikkei Asia cho biết Apple sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho các chip trong thiết bị của mình và chuyển chi phí tăng cao cho khách hàng.

Các thiết bị của Apple chuẩn bị tăng giá  /// Reuters
Các thiết bị của Apple chuẩn bị tăng giá

Theo MacRumors, TSMC đang trong quá trình tăng giá do lạm phát bắt nguồn từ việc thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu. Việc tăng giá theo kế hoạch của công ty được cho là mức tăng giá chip đáng kể nhất trong một thập kỷ.

Chip của TSMC đã đắt hơn khoảng 20% so với chip đến từ các đối thủ trực tiếp của họ. Tuy nhiên, việc các xưởng đúc nhỏ hơn tự tăng giá do chi phí vật liệu và hậu cần cao hơn, kết hợp với việc TSMC cam kết đầu tư mới 100 tỉ USD trong 3 năm tới đã buộc công ty phải tăng giá chip để duy trì phí bảo hiểm và chuyển các chi phí tăng thêm cho khách hàng.

TSMC được cho là cũng muốn ngăn khách hàng của mình đặt hàng nhiều chip hơn mức cần thiết với hy vọng đảm bảo không gian dây chuyền sản xuất và hỗ trợ thêm từ các nhà sản xuất chip theo hợp đồng, điều này khiến công ty gặp khó khăn trong việc tìm hiểu nhu cầu thực tế. Khách hàng sẽ cần thương lượng các điều khoản cụ thể về sản xuất trước khi giá tăng chính thức có hiệu lực từ ngày 1.10 tới.

Công ty vẫn đang làm việc thông qua các đơn đặt hàng hiện có, có nghĩa là tác động của việc tăng giá sẽ được cảm nhận sâu sắc hơn trong năm tới khi năng lực sản xuất đã được mở rộng và các đơn đặt hàng hiện có được hoàn thành. Các nguồn tin nói với Nikkei Asia là các nhà phát triển chip như Qualcomm sẽ chuyển việc tăng giá của TSMC cho các nhà sản xuất thiết bị như Apple. TSMC cũng cung cấp chip A14 và M1 trực tiếp cho Apple.

Ảnh hưởng đến giá bán lẻ đối với các thiết bị như smartphone và tablet được cho là sẽ ở mức “đáng chú ý”. Giới phân tích dự đoán các thương hiệu điện tử tiêu dùng sẽ tăng giá bán lẻ các mẫu máy cao cấp của họ trong năm tới để bù đắp ảnh hưởng đối với các thiết bị tầm trung và phổ thông.

Giá chip dự kiến sẽ vẫn ở mức cao khi các khách hàng của TSMC tăng cường các chip nhỏ hơn và dựa trên quy trình sản xuất tiên tiến hơn. Giới phân tích cũng tin rằng thị trường sẽ điều chỉnh một khi nhu cầu giảm vì các nhà sản xuất chip sẽ cần phải hạ giá để thu hút nhiều khách hàng hơn.

Vào cuối tháng 8, Digitimes báo cáo việc tăng giá có thể sớm hơn dự kiến, nơi dòng iPhone 13 sẽ đắt hơn do chi phí chip tăng. Mặc dù vậy, có vẻ như ảnh hưởng của việc tăng giá chip sẽ không tác động quá lớn đến Apple cho đến năm sau.