SpaceX có thể tạm ngừng hoặc cắt đứt dịch vụ Starlink nếu phát hiện khách hàng tải phim không có bản quyền.

12345

Luật bản quyền ở Mỹ yêu cầu nhà cung cấp internet phải xử lý các báo cáo vi phạm bản quyền

Theo PCMag, cuối tuần trước, một thành viên có tên “substrate-97” trên Reddit cố tình tải phim lậu bằng torrent, không sử dụng VPN (mạng riêng ảo) để xem công ty của tỉ phú Elon Musk sẽ xử lý như thế nào.

Ngay sau đó, người này nhận được thông báo qua email từ đội ngũ Starlink: “Chúng tôi phải nhấn mạnh rằng bạn và những người khác nên hạn chế dùng dịch vụ Starlink để tải nội dung bất hợp pháp. Việc tải xuống những nội dung này có thể khiến chúng tôi phải tạm ngừng hoặc chấm dứt cung cấp dịch vụ cho bạn, và có thể khiến bạn bị chủ sở hữu nội dung kiện”.

Tin nhắn cho biết chủ sở hữu nội dung là người đã báo cáo hành động vi phạm bản quyền của substrate-97 cho công ty. Đội ngũ Starlink đề nghị khách hàng nên đọc kỹ chính sách sử dụng để hiểu rõ những hành động nào vi phạm các quy định của dịch vụ.

1234

Luật bản quyền ở Mỹ yêu cầu mọi nhà cung cấp dịch vụ internet, bất kể theo hình thức nào, đều phải xử lý các báo cáo vi phạm bản quyền. Nếu phát hiện khách hàng tải nội dung bất hợp pháp, họ phải gửi cảnh báo tự động. Starlink cũng không ngoại lệ.

Bài đăng của “substrate-97” khiến nhiều người thắc mắc liệu chính sách của Starlink ở từng quốc gia có khác nhau hay không. Chẳng hạn, ở Thụy Sĩ, việc tải nội dung không có bản quyền bị bỏ qua. Ngược lại, một thành viên trên Reddit cho biết Canada rất gắt gao chuyện bản quyền, có những công ty sẵn sàng kiện bất cứ ai để lộ IP trong lúc tải nội dung lậu. Do đó, rất nhiều phụ huynh phải trả 1.500 USD chỉ vì một lần tải xuống. Ở Ấn Độ, Đạo luật Bản quyền có thể khiến một người đi tù 3 năm nếu vi phạm, kèm theo khoản tiền phạt tương ứng.