Intel vừa cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch bắt kịp các xưởng đúc đối thủ như TSMC bằng cách công bố các thỏa thuận mới để sản xuất chip cho Qualcomm và Amazon.

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger /// Ảnh chụp màn hình AppleInsider
Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger

Theo AppleInsider, đây là bước đi của Intel nhằm trở thành công ty dẫn đầu trong ngành vào năm 2025. Từng là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, Intel đã chứng kiến những công ty chuyên sản xuất mới ra đời, giúp các đối thủ cạnh tranh như AMD vượt mặt sản phẩm của mình cả về hiệu năng và công nghệ. Để giành lại ngôi vương của mình, Intel đã tạo ra một chi nhánh sản xuất mới có tên là Intel Foundry Services – công ty sẽ sản xuất kiến trúc x86 được ưa chuộng cũng như chip dựa trên Arm được sử dụng bởi các công ty như Apple.

Hai khách hàng đầu tiên của chi nhánh, Qualcomm và Amazon, là những khách hàng lớn, mặc dù chưa rõ cam kết giữa các công ty. Qualcomm là công ty sử dụng nhiều xưởng đúc khác nhau để đáp ứng nhu cầu của mình.

Qualcomm hiện là công ty dẫn đầu thị trường trong việc cung cấp chip cho các thiết bị di động, bao gồm cả modem băng tần cơ sở tích hợp được sử dụng trong phần lớn smartphone hiện có. Theo Reuters, Intel sẽ áp dụng quy trình sản xuất chip mới có tên 20A vào các thiết kế của Qualcomm, cho phép hoạt động hiệu quả hơn thông qua công nghệ bóng bán dẫn mới. Báo cáo không đề cập đến những thành phần nào mà Intel sẽ xây dựng cho Qualcomm.

Báo cáo nói thêm, Amazon dự kiến sẽ sử dụng công nghệ đóng gói chip của Intel để lắp ráp chip của họ. Những con chip này có thể được sử dụng cho các trung tâm dữ liệu của Amazon.

Intel đã từ chối cung cấp chi tiết giá trị của các thỏa thuận mà họ đạt được với Qualcomm và Amazon, cũng như công ty không bình luận thêm về khối lượng sản xuất. Hướng đến tương lai, Intel cho biết họ sẽ tung ra 5 công nghệ mới trong 4 năm tới. Trong số các dự án có một thiết kế bóng bán dẫn mới và nếu tất cả đều đúng như kế hoạch, công ty sẽ sử dụng thiết bị chế tạo thạch bản cực tím từ ASML. Báo cáo cho biết, công ty cũng sẽ chuyển đổi từ các tên chip gây nhầm lẫn sang các nhãn như “Intel 7” như một cách mà các nhà sản xuất chip cạnh tranh đang sử dụng.

Trước đó, một báo cáo cho biết Intel đang đàm phán một thỏa thuận trị giá 30 tỉ USD để mua lại công ty chuyên sản xuất chip GlobalFoundries.