IBM vừa ra mắt công nghệ sản xuất chip 2nm đầu tiên trên thế giới. So với các chip 7nm hiện sử dụng trên nhiều laptop và smartphone, chip 2nm nhanh hơn 45% và tiết kiệm năng lượng hơn 75%.

12467

Chip 2nm của IBM là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay

Theo Gizchina, chip 2nm có thể cho phép smartphone cung cấp thời lượng pin lên đến 4 ngày hoặc giảm lượng khí thải carbon của các trung tâm dữ liệu. Giám đốc IBM Research Darío Gil cho biết: “Sự đổi mới của IBM được phản ánh trong chip 2nm mới này là điều cần thiết cho toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn và CNTT”.

Từng là nhà sản xuất chip lớn nhưng IBM đã thuê Samsung Electronics gia công một lượng lớn chip của mình. Mặc dù vậy, công ty hiện vẫn có một trung tâm nghiên cứu sản xuất chip ở Albany, New York. Trung tâm này chịu trách nhiệm vận hành thử nghiệm chip 2nm và đã ký thỏa thuận phát triển công nghệ chung với Samsung và Intel để sử dụng công nghệ sản xuất chip của IBM.

Ngoài ra, chip 2nm sẽ nhỏ và nhanh hơn so với chip 5nm hàng đầu hiện nay. Chúng đã xuất hiện trong các smartphone cao cấp như iPhone 12. Sau chip 5nm, giới chuyên gia mong đợi chip 3nm sẽ ra mắt tiếp theo. Điều này có nghĩa vẫn cần thêm thời gian để chip 2nm được sản xuất, nhưng rõ ràng khi nó xuất hiện, đó sẽ là chip tốt nhất thế giới.

Công nghệ được IBM trình diễn mới có một thành phần cơ bản khá nâng cao, đó là bóng bán dẫn. Nó hoạt động giống như một công tắc điện bật/tắt để tạo thành số 1 và 0 của các chữ số nhị phân làm nền tảng của tất cả máy tính hiện đại. Điều này làm cho chúng nhanh và tiết kiệm điện hơn. Nhưng nó cũng sẽ gây ra các vấn đề như rò rỉ điện tử, điều mà công nghệ 2nm của IBM đã khắc phục được. Công ty cho biết họ có thể lắp 50 tỉ bóng bán dẫn vào một con chip 150 mm2.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu để nó có thể trở thành một sản phẩm thực tế. Về phần TSMC, công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt 4nm và 3nm vào năm tới. Công ty cũng đang làm việc trên công nghệ 2nm.