Một cuộc khảo sát nội bộ của công ty Meta cho thấy cứ 8 người dùng Facebook thì lại có 1 người bị nghiện mạng xã hội này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc và các mối quan hệ.

Theo Wall Street Journal, các nhà nghiên cứu ước tính trong số 2,9 tỉ người dùng hiện tại, có khoảng 12,5% bị nghiện Facebook, tương đương với hơn 360 triệu người.

Sử dụng Facebook nhiều quá mức có thể xem như biểu hiện của căn bệnh “nghiện internet”. Tình trạng này xuất hiện trên Facebook nhiều hơn bất kỳ mạng xã hội nào khác, dù tất cả đều có những thủ thuật riêng để giữ chân người dùng.

Nghiên cứu về tác hại của mạng xã hội đối với đời sống con người đã được một nhóm nhân viên trong Facebook tiến hành cách nay vài năm. Sau khi bị giải tán vào năm 2019, nhóm đã chia sẻ những phát hiện của mình trong một bài thuyết trình nội bộ vào tháng 3.2020.

Qua nghiên cứu, họ nhận thấy nhiều người không thể kiểm soát thời gian sử dụng Facebook, từ đó gặp phải các vấn đề trong cuộc sống riêng, như bị giảm năng suất làm việc, bị mất ngủ do lướt Facebook quá nhiều, các mối quan hệ cá nhân phai nhạt khi mọi người chỉ còn liên hệ trực tuyến thay vì gặp mặt trực tiếp.

“Tôi lướt Facebook mỗi ngày, bất cứ lúc nào – theo đúng nghĩa đen. Trừ khi tôi đi tắm. Tôi mất luôn khái niệm về thời gian”, một người dùng 22 tuổi nói với các nhà nghiên cứu.

Làm trong lĩnh vực truyền thông, Laurin Manning Gandy, 40 tuổi, tạo tài khoản trên Facebook vào cuối năm 2004 để phục vụ công việc. Gandy cho biết mỗi ngày bà phải kiểm tra số bình luận và lượt thích trên các bài đăng của mình, dành hơn 8 giờ mỗi ngày cho ứng dụng.

“Cứ mỗi giây rảnh rỗi, tôi lại lấy điện thoại lướt Facebook. Facebook đã chiếm trọn tâm trí tôi”, Gandy nói.

Dần dần, Gandy không còn thời gian theo đuổi sở thích vẽ tranh của mình. Tháng 4 năm nay, bà xóa Facebook trên điện thoại nhưng sau đó vẫn phải cài đặt lại để đặt đồ ăn từ một nhà hàng.

Tuy nhiên, Meta đã phản bác bài báo của Wall Street Journal. Công ty gọi tình trạng lướt Facebook quá mức là “sử dụng có vấn đề”. Business Insider dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Pratiti Raychoudhury của Facebook cho biết: “Sử dụng có vấn đề không giống như nghiện (Facebook). Cụm “sử dụng có vấn đề” đã được dùng để mô tả mối quan hệ của con người đối với nhiều loại công nghệ, như TV và smartphone”.

Raychoudhury cũng làm rõ rằng công ty vẫn đang triển khai những sản phẩm để hỗ trợ mọi người sử dụng Facebook một cách lành mạnh, chứ không ngừng hẳn việc nghiên cứu tác hại của mạng xã hội như Wall Street Journal đưa tin.

Bà nói: “Dù chưa tìm thấy mối quan hệ nhân quả giữa mạng xã hội và chứng nghiện, nhưng về tổng thể, nghiên cứu cho thấy mạng xã hội nhìn chung không có tác động lớn đối với sức khỏe của người dùng”.