Sau khi được Bộ Y tế kiểm định lô 1 triệu liều vắc xin Vero Cell đủ điều kiện, TP.HCM bắt đầu triển khai tiêm chủng cho người dân tại các quận, huyện.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trao đổi tại buổi họp báo /// Ảnh: Sỹ Đông
Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trao đổi tại buổi họp báo

Sáng 13.8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ để cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chủ trì tại điểm cầu Trung tâm Báo chí, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi tham dự tại điểm cầu Thành ủy TP.HCM.

Liên quan đến vấn đề tiêm vắc xin được dư luận quan tâm những ngày gần đây, Phó chủ tịch Dương Anh Đức cho biết đã đẩy nhanh tốc độ tiêm, ngày cao nhất hơn 318.000 liều. Đến nay, hầu như toàn bộ nguồn vắc xin Bộ Y tế cung cấp đã tiêm hết.

Hiện người có bệnh nền và trên 65 tuổi, đã tiêm hơn 456.000 người, đạt trên 70% số lượng người trên 65 tuổi (theo thống kê có gần 650.000 người). Tổng cộng các đợt tiêm, TP.HCM đã tiêm cho hơn 4,3 triệu người, trong đó có hơn 100.000 người tiêm đủ 2 mũi.

Phó chủ tịch Dương Anh Đức cho biết từ hôm nay, Sở Y tế bắt đầu triển khai tiêm chủng 1 triệu liều Vero Cell đến các địa bàn, lô vắc xin này đã được Bộ Y tế kiểm định và cho phép sử dụng.

Về các giải pháp bổ sung nguồn vắc xin, ông Đức cho biết sẽ tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ, bổ sung từ nguồn Trung ương. Đồng thời, TP tận dụng mọi nguồn lực, cơ hội để mang vắc xin đảm bảo chất lượng với mục tiêu đạt độ phủ lớn càng sớm càng tốt. “Độ phủ càng sớm thì dịch bệnh sớm được cải thiện”, ông Đức nói.

Cụ thể, TP.HCM tiếp tục đàm phán, tìm kiếm, trong đó có 5 triệu liều Moderna do Sapharco làm đầu mối nhập khẩu với sự hỗ trợ của Tập đoàn Vina Capital; TP đang nỗ lực để có được 2 triệu liều trong tháng 10.

Ông Đức cũng cho biết TP đang tận dụng các cơ hội hợp tác quốc tế giữa thành phố và các quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ tốt. Hiện một số quốc gia cam kết tặng vắc xin cho TP.HCM.