Sự cố sập toàn cầu của Facebook đã trở thành cơ hội cho các phương tiện truyền thông xã hội khác.

Theo Bloomberg, ứng dụng nhắn tin riêng tư Signal đã chứng kiến ​​lượt đăng ký người dùng tăng vọt trong suốt khoảng thời gian Facebook và các dịch vụ của công ty ngừng hoạt động vào hôm qua (4.10). Trên trang Twitter chính thức, Signal xác nhận hàng triệu người dùng mới đã tham gia ứng dụng liên lạc này.

Hàng triệu người chuyển qua Signal khi Facebook gặp sự cố ngừng hoạt động - ảnh 1

Đây là sự cố tệ nhất mà Facebook gặp phải kể từ năm 2008, tệ đến mức các kỹ sư được giao nhiệm vụ giải quyết vấn đề thậm chí không thể đăng nhập để khắc phục tình hình, một nhân viên của Facebook nói với CNBC.Facebook đã phải chịu sự cố ngừng hoạt động kéo dài 6 giờ đồng hồ trên toàn cầu. Người dùng không thể nhắn tin, tải ảnh hay thực hiện bất kỳ hành động nào trên WhatsApp, Messenger và Instagram trong cùng thời gian đó. Sự việc này gây ảnh hưởng bất ngờ đến 2,7 tỉ người dùng trên khắp thế giới, khiến một số nhân viên của công ty đứng ngồi không yên và buộc giám đốc công nghệ phải xin lỗi công khai.

Trong khi mạng xã hội lớn nhất thế giới bị sập, thì Twitter vẫn hoạt động bình thường. Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey xác nhận Signal là một giải pháp thay thế phù hợp cho WhatsApp, và tweet lại bài đăng cựu nhân viên kỹ thuật của CIA Edward Snowden kêu gọi những người theo dõi anh rời khỏi ứng dụng do Facebook sở hữu.

Hàng triệu người chuyển qua Signal khi Facebook gặp sự cố ngừng hoạt động - ảnh 2

Cam kết tập trung vào quyền riêng tư, được thể hiện trong chính sách không thu thập bất kỳ dữ liệu nào về người dùng và do đó tránh các trường hợp chính phủ có thể gây áp lực buộc họ phải tiết lộ thông tin nhận dạng cá nhân, đã khiến Signal trở thành lựa chọn ưa thích trong số các phương thức liên lạc an toàn. Ứng dụng nhắn tin Telegram cũng từng có thêm hàng triệu người dùng sau sự cố lớn trước đây của WhatsApp.“Việc WhatsApp do Facebook sở hữu bị ngừng hoạt động là lời nhắc nhở rằng bạn và bạn bè của bạn có lẽ nên sử dụng một ứng dụng thay thế riêng tư hơn, phi lợi nhuận hơn như Signal, hoặc một ứng dụng mã nguồn mở khác mà bạn lựa chọn”, trích nội dung trên trang Twitter của Edward Snowden.