Giá dầu thế giới tuần qua biến động mạnh, đà lao dốc xuất hiện ngay đầu tuần, đẩy giá dầu trong tuần giảm hơn 3%.

s1
Sự cố kênh đào Suez khiến giá dầu thế giới biến động mạnh trong tuần qua

Đây là tuần sụt giảm mạnh thứ 3 liên tiếp trong tháng 3. Ngày 28.3, dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch trên mốc 60 USD/thùng và dầu Brent trên 64 USD/thùng.

Siêu tàu Ever Given bất ngờ bị mắc cạn tại kênh đào Suez đã khiến thị trường dầu chao đảo trong tuần qua. Kênh đào này là tuyến giao thông hàng hải quan trọng hàng đầu thế giới với lưu lượng hàng hóa qua lại mỗi ngày cực lớn, trong đó có dầu thô. Một số dữ liệu thống kê cho thấy, sự cố kênh đào Suez đang khiến khoảng 10 tỉ USD hàng hóa bị mắc kẹt, trong đó có khoảng 10 triệu thùng dầu thô, sản phẩm dầu mỏ, khí. Thế nên, ngay sau khi sự cố xảy ra, giá dầu liên tục tăng với biên độ tăng mỗi phiên khá lớn. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đà tăng của giá dầu sau sự cố tại kênh đào Suez đã bị hạn chế khi thông tin làn sóng phong tỏa mới tại châu Âu dồn dập được công bố. Trên Reuters, chuyên gia phân tích của Nissan Securities cho rằng, lo ngại kéo dài về làn sóng phong tỏa mới tại châu Âu và nhiều nơi khác có thể làm chậm đà phục hồi nhu cầu nhiên liệu toàn cầu, giá dầu thế giới trong tuần tới khó tăng mạnh.

Ở trong nước, chiều 27.3, liên Bộ Công thương – Tài chính đã điều chỉnh tăng nhẹ giá xăng và giảm giá dầu. Mức tăng giảm dưới 200 đồng/lít. Ngày 28.3, theo bảng giá bán lẻ được niêm yết mới, xăng E5 RON92 có giá bán tối đa là 17.851 đồng/lít; xăng RON95 19.046 đồng/lít; dầu diesel 14.243 đồng; dầu hỏa 13.004 đồng/lít; dầu mazut 13.757 đồng/kg.