Giá vàng ngày 3.4 tiếp tục đứng ở mức cao cả trong nước lẫn thế giới.

23
Giá vàng đang neo cao trên 55 triệu đồng/lượng

Sáng 3.4, giá vàng miếng tiếp tục tăng. Cụ thể, ngân hàng Eximbank mua vào là 55 triệu đồng/lượng và bán ra 55,25 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng so với đầu ngày hôm trước. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC giảm 50.000 đồng ở giá mua vào, xuống 54,9 triệu đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua nhưng lại tăng 50.000 đồng ở chiều bán ra, lên 55,4 triệu đồng/lượng. Nhưng nếu so với đầu ngày hôm trước, vàng SJC cũng tăng thêm 200.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 300.000 đồng ở chiều bán ra. Điều này đẩy chênh lệch giữa giá mua và bán tại SJC lên 500.000/lượng thay vì mức 400.000 đồng/lượng của ngày hôm trước.

Giá vàng trên thị trường thế giới đầu ngày vẫn neo ở mức 1.730,8 USD/ounce. Do trong ngày 2.4, thị trường nhiều nơi nghỉ lễ Phục Sinh như Mỹ khiến giá kim loại quý hầu như đứng yên. Giá vàng đã ghi nhận ngày tăng thứ hai liên tiếp, phục hồi sau khi lao dốc trong hai phiên đầu tuần. Nhưng một số nhà phân tích vẫn cho rằng giá vàng có thể đảo chiều đi xuống bất cứ lúc nào vì tại thời điểm này các quỹ đầu tư vàng chưa dừng động thái bán ra. Trong ngày 1.4, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR tiếp tục bán ra 4,67 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ tại quỹ này xuống còn 1.032,83 tấn, giảm hơn 50 tấn so với đầu tháng 3.

Trong ngày 1.4, ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo về những rủi ro tài chính đã tồn tại trong nhiều năm, cũng như những cú shock từ những bất ổn ở nước ngoài. Ông Zou Lan – giám đốc bộ phận thị trường tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc – cho biết những rủi ro này bao gồm các biến động của thị trường chứng khoán, trái phiếu và nguy cơ các công ty bất động sản đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ trái phiếu. Trong các bình luận chi tiết gần đây, các quan chức cấp cao ở Trung Quốc đã đưa ra các cảnh báo về rủi ro thị trường trong nước những tuần gần đây. Đại dịch Covid-19 và biến động cao trong dòng vốn quốc tế cũng đã gây những cú shock cho thị trường tài chính Trung Quốc. Điều đó khiến thị trường cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa đang phải đối mặt với rủi ro biến động lớn. Một số ít các nhóm doanh nghiệp quy mô lớn vẫn đang trong giai đoạn chịu rủi ro trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn về tài chính và nguy cơ vỡ nợ khá cao…