Giá USD sáng 12.4 trên thị trường quốc tế và các ngân hàng đi ngang phiên đầu tuần.

3
Giá USD tự do sáng 12.4 giảm

Sáng 12.4, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.218 đồng/USD, tăng 4 đồng so với cuối tuần qua nhưng các ngân hàng thương mại có diễn biến trái chiều như Vietcombank lại giảm 5 đồng khi công bố mua vào còn 22.945 đồng/USD và bán ra 23.155 đồng/USD; Eximbank vẫn giữ nguyên giá mua vào 22.980 đồng/USD và bán ra 23.180 đồng/USD…

Riêng giá USD trên thị trường tự do quay đầu đi xuống khi giá mua vào còn 23.760 đồng/USD và bán ra 23.810 đồng/USD, giảm 30 đồng ở chiều mua vào và giảm 10 đồng ở chiều bán ra so với hôm qua. Tuy vậy, đô la “chợ đen” vẫn đang cao hơn giá USD tại các ngân hàng ở mức gần 700 đồng.

Trên thị trường quốc tế, chỉ số USD-Index sáng 12.4 đạt 92,24 điểm, tăng nhẹ 0,05 điểm so với cuối tuần qua. Đồng bạc xanh đã suy yếu trong tuần qua và tuần này sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả dữ liệu lạm phát tháng 3 của Mỹ được công bố vào ngày 13.4. Giới phân tích dự đoán, CPI sẽ tăng 0,5% trong tháng 3 và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2020. Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là mức tăng mạnh nhất của chỉ số CPI trong 8 tháng qua. Sau đó, Bộ Công thương Mỹ sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ tháng 3 vào ngày 15.4. Nhìn chung, các nhà phân tích đồng thuận doanh số bán lẻ tháng 3 của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng 5,5% – phục hồi mạnh mẽ sau khi giảm sâu 3% trong tháng 2.

Trong tuần này, chính phủ Mỹ còn công bố thêm số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hằng tuần, số lượng giấy phép xây nhà, số lượng nhà xây mới cũng như kết quả một số cuộc khảo sát điều kiện sản xuất ở Philadelphia và New York. Đồng thời, một số bài phát biểu của quan chức Fed sẽ thu hút sự chú ý của thị trường, đặc biệt là khi các nhà đầu tư đang rất muốn biết thêm quan điểm của ngân hàng trung ương Mỹ về định hướng lãi suất trong thời gian tới.

Chủ tịch Fed – ông Jerome Powell – sẽ thảo luận về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ trong một cuộc phỏng vấn của đài CBS vào tối 11.4 (theo giờ Mỹ). Ngoài ra, Chủ tịch Fed cũng sẽ phát biểu tại sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế Washington. Biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed khiến các nhà hoạch định chính sách kiên quyết giữ nguyên lãi suất ở mức gần bằng 0, trong khi tiếp tục chương trình mua trái phiếu chính phủ Mỹ. Lập trường của Fed phản ánh chính sách hướng đến mục tiêu lạm phát trung bình, đây có thể là một trở ngại đối với USD…