Giá Bitcoin trong buổi sáng ngày 14/06 đã tăng vọt 10% sau khi Elon Musk tuyên bố Tesla sẽ chấp nhận lại BTC khi đồng tiền này đạt mức sử dụng năng lượng sạch hợp lý.

Elon-Musk-with-Bitcoin-2048x1365

Bình luận về một bài đăng tin tức của CoinTelegraph, theo đó dẫn lời ông Magda Wierzycka, CEO của công ty quản lý tài sản Sygnia, chỉ trích các bài đăng trên Twitter của Musk trong thời gian qua là có tính chất thao túng giá trị Bitcoin và đề nghị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) phải tiến hành điều tra, tỷ phú Musk đã lên tiếng phản bác những cáo buộc này.

“Tesla mới chỉ bán ~10% khoản đầu tư Bitcoin của chúng tôi để chứng minh có thể dễ dàng thanh lý BTC mà không tác động lên thị trường.

Khi nào có xác nhận tỷ lệ sử dụng năng lượng sạch để đào Bitcoin đã đạt con số hợp lý (50%) cùng phương hướng phát triển tích cực trong tương lai, Tesla sẽ chấp nhận Bitcoin trở lại.”

Như đã được Coin68 đưa tin, vào đầu tháng 2 năm nay, Tesla đã làm giới đầu tư toàn cầu chấn động khi thông báo sẽ bỏ 1,5 tỷ USD vào Bitcoin, đồng thời chấp nhận BTC làm phương thức thanh toán cho các sản phẩm xe điện của mình. Chính tin tức này đã tạo ra một động lực tăng giá khủng khiếp cho Bitcoin, đưa đồng tiền mã hóa số 1 thế giới từ vùng $30,000 lên lập đỉnh $64,000 hồi tháng 4.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 5, thái độ tích cực của Tesla về Bitcoin lại “quay ngoắt” 180 độ. Xuất phát từ lo ngại rằng hoạt động khai thác Bitcoin sử dụng quá nhiều nhiệt điện, vốn là tác nhân gây hiệu ứng nhà kính và đi ngược lại với triết lý năng lượng sạch của công ty, Tesla đã quyết định ngừng chấp nhận BTC. Nước đi này đã khiến Elon Musk nhận không ít chỉ trích, làm vị tỷ phú “úp mở” về việc sẽ bán toàn bộ lượng Bitcoin mà Tesla đã mua hồi đầu năm.

Bản thân Elon Musk cũng là một nhân vật gây tranh cãi trong ngành tiền mã hóa. Ông thường xuyên đưa ra những phát ngôn đột ngột trên Twitter, và thường được nhiều người xem là các tín hiệu để đưa ra các quyết định đầu tư tiền mã hóa, thậm chí là còn bị lợi dụng để “pump, dump” các loại coin rác.

Phát ngôn mới nhất của Elon Musk đã tạo ra một hiệu ứng mới thúc đẩy giá Bitcoin đi lên từ $36,000 lên $39,800 ở thời điểm thực hiện bài viết.

BTC-14.6.21