Vào rạng sáng ngày 27/07, giá Bitcoin đã tăng đáng kể và chạm mức 40.500 USD. Thế nhưng, ngay sau đó thì đồng tiền mã hoá này bất ngờ “quay xe” khiếm giá giảm hơn 8% và hiện đang được giao dịch quanh mức 36.400 USD. Điều này khiến nhiều chuyên gia phân tích cảnh giác với việc gọi là “thay đổi xu hướng”.

Bitcoin giảm 10% sau khi chạm mốc 40.500 USD

Sự lạc quan của thị trường tiền mã hoá nói chung vào ngày 26/07 là một động lực để giúp Bitcoin lần đầu tiên tăng lên trên mức 40.000 USD trong suốt 6 tuần qua. Thế nhưng điều này cũng được lâu thì ngay sau đó, BTC bất ngờ “quay đầu”, giảm đến 10%. Hiện tại, BTC đang được giao dịch tại vùng 36.400 USD

Mặc dù mức tăng cao hơn hơn đã đánh dấu sự thay đổi xu hướng cũng như nhiều nhà phân tích tuyên bố rằng thị trường tăng giá đã trở lại đúng hướng. Thế nhưng, dữ liệu on-chain và tỷ lệ funding trong hợp đồng vĩnh viễn lại không hoàn toàn “đồng ý” với quan điểm này.

Các yếu tố có thể tái lập thị trường tăng giá

Theo Élie Le Rest, đối tác tại công ty quản lý tài sản kỹ thuật số ExoAlpha, việc tin đồn bị phủ nhận gần đầy là Amazon có khả năng chấp nhận thanh toán Bitcoin có khả năng tác động đến giá của Bitcoin. Trên thực tế, nếu đây là sự thật thì nó “có thể là chất xúc tác để kích hoạt một đợt tăng giá vào nửa sau của năm 2021”.

Bên cạnh đó, khi Bitcoin tăng trên mức 35.000 USD vào ngày 26.07 thì đã có “hơn 1 tỷ USD lệnh short được thanh lý trong 24 giờ qua. Trong đó, phần lớn việc thanh lý diễn ra trong vòng chưa đầy 1 giờ”.

Ngoài Le Rest cũng nhận định rằng diễn biến thị trường hiện tại có thể được duy trì trong tuần bởi khối lượng đến từ những nhà giao dịch đã chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn trên Bitcoin kể từ cuối tháng 5.

“Để xác thực xu hướng định hướng này, Bitcoin phải thoát ra khỏi phạm vi 30.000 – 40.000 đô la mà nó đã bị mắc kẹt trong 2 tháng. Duy trì Bitcoin trên mức 40.000 đô la sẽ báo hiệu rằng “thị trường gấu” đã kết thúc và đợt tăng giá có thể tiếp tục.” – Le Rest nhận định

Nếu Bitcoin có thể duy trì đà hiện tại thì Le Rest nhận thấy rằng BTC có thể trở lại đúng hướng với mô hình Stock-to-FLow và đạt mốc 100.000 USD vào cuối năm nay.

Dữ liệu on-chain không quá lạc quan

Trên thực tế, vẫn cần thận trọng đối với việc “đà tăng giá hiện tại” bởi dữ liệu từ Glassnode cho thấy một số mối đe doạ giảm giảm giá vẫn còn hiệu lực. Khi phân tích xu hướng định hướng của thị trường tương lai, Glassnode nhận thấy rằng “tỷ lệ funding của hợp đồng vĩnh viễn tiếp tục giao dịch âm”. Điều này cho thấy xu hướng ròng vẫn là “giảm” của Bitcoin.

Tỷ lệ funding trong hợp đồng vĩnh viễn của Bitcoin tại các sàn giao dịch (Nguồn: Glassnode)

“Đặc biệt, số liệu này giúp chúng tôi xác định rằng đợt tăng giá hôm thứ Hai có khả năng liên quan đến một đợt ‘giết-short’ tổng thể, với tỷ lệ  tiếp tục giao dịch ở mức tiêu cực hơn mặc dù giá tăng đến 30%”.

Glassnode cũng nhấn mạnh rằng hoạt động on-chain của Bitcoin đang trái ngược trực tiếp với sự biến động trên thị trường giao ngay và thị trường phái sinh. Bởi hiện tại, khối lượng giao dịch và hoạt động on-chain vẫn cực kỳ yên tĩnh.

Nhìn chung, cách khối lượng chuyển khoản on-chain phản ứng với hành động giá gần đây của Bitcoin sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về nơi thị trường đang hướng tới. Tuy nhiên, như Glassnode đã lưu ý thì vẫn còn phải xem liệu khối lượng on-chain có bắt đầu tăng theo phản ứng hay không đối với hành động giá biến động gần đây.