Một nhà phân tích cho biết: “Nỗi sợ hãi lớn nhất đối với nhiều nhà giao dịch tiền điện tử là các chính phủ lớn có thể áp đặt các hạn chế khắc nghiệt đối với tiền điện tử”, và Bitcoin vừa giảm về khu vực 60.000 USD với lý do Thổ Nhĩ Kỳ cấm tiền số.

z8

Bitcoin (BTC) giao dịch quanh mức 60.322,06 USD vào lúc 6 giờ 50 phút sáng ngày 18/4 theo giờ Việt Nam. Phạm vi 24 giờ của Bitcoin: 60.033,53 USD – 63,850,25 USD (CoinDesk 20). BTC giao dịch giữa mức trung bình 10 giờ và 50 giờ trên biểu đồ hàng giờ, một tín hiệu đi ngang cho các kỹ thuật viên thị trường.

Bitcoin đang dần phục hồi sau tin tức về lệnh cấm thanh toán tiền điện tử sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến đồng tiền điện tử số 1 theo vốn hóa thị trường giảm xuống gần 60.000 USD trước khi thị trường Hoa Kỳ mở cửa vào thứ Sáu. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng Tư.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nói với CoinDesk trong một email: “Điểm yếu của ngày hôm nay chủ yếu là do hoạt động chốt lời tăng nhanh sau khi có tin tức về việc Thổ Nhĩ Kỳ cấm thanh toán bằng tiền điện tử. Nỗi sợ hãi lớn nhất đối với nhiều nhà giao dịch tiền điện tử luôn là việc các chính phủ lớn có thể áp đặt các hạn chế khắc nghiệt đối với tiền điện tử”.

Hành vi chốt lời cũng được quan sát thấy trong hoạt động giao dịch khi khối lượng giao dịch hàng ngày trên tám sàn giao dịch giao ngay được CoinDesk theo dõi đã tăng so với ngày hôm trước.

Moya nói: “Tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ khá độc đáo khi chính phủ đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để ổn định tiền tệ của họ. Nhiều người ở Phố Wall tin rằng đồng lira đã sẵn sàng giảm hơn 10% trong ngắn hạn, và điều đó đang buộc Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn và giờ đây đồng lira cũng đang làm chậm lại việc thâm nhập vào bitcoin”.

Phát biểu trên chương trình “First Mover” của CoinDesk TV vào thứ Sáu, Biên tập viên Macro toàn cầu của CoinDesk, Emily Parker cho biết: “Crypto thực sự không thể bị dừng lại. Bạn có thể khiến việc truy cập khó khăn hơn rất nhiều, nhưng không có chính phủ nào có thể đóng cửa hoàn toàn tiền điện tử thành công”.