Các nhà phân tích tại Counterpoint Research vừa đưa ra báo cáo liên quan đến sự thịnh hành về độ phân giải được trang bị trên máy ảnh smartphone.

Theo GizChina, Counterpoint Research cho biết, trong quý 2/2021, hầu hết các thiết bị di động có cảm biến hình ảnh độ phân giải 48 MP trở lên đang được bán trên thị trường, với thị phần là 43%. Con số này tăng từ 38,7% trong quý 1 năm nay. Trong phân khúc smartphone tầm giá 200 – 400 USD, hầu hết các mẫu điện thoại này đều được trang bị cảm biến 48 MP và 64 MP, với tỷ lệ thiết bị có cảm biến 64 MP là 14%, tăng so với 3,5% của quý trước đó.

Gần một nửa số smartphone hiện nay có camera 48 MP trở lên - ảnh 1

Khi nói về những chiếc điện thoại cao cấp, trong trường hợp này các nhà sản xuất ưu tiên cảm biến 50 MP. Cảm biến 108 MP hiện không còn được ưa chuộng khi các nhà sản xuất smartphone không mặn mà đưa chúng vào thiết bị của mình, khiến thị phần của cảm biến này chỉ là 3,1% trong quý 2.

Ở phân khúc bình dân với mức giá khoảng 100 USD, cảm biến có độ phân giải 8 MP vẫn chiếm phần lớn khi tỷ lệ các thiết bị trong phân khúc sử dụng cảm biến này là 45,2%. Đồng thời, số lượng mẫu có cảm biến 32 MP và 48 MP cũng ngày càng nhiều.

Nhận xét về cải tiến độ phân giải trên smartphone, nhà phân tích Ethan Qi của Counterpoint Research, cho biết “48 MP và 64 MP đã trở thành xu hướng chủ đạo cho các mẫu máy có giá từ 200 USD đến 400 USD, trong khi smartphone hàng đầu sử dụng cảm biến kích thước lớn để mang lại hiệu suất chuyên nghiệp giống như DSLR, và 50 MP được sử dụng nhiều nhất. Mặc dù thị phần của 108 MP đã giảm xuống 3,1% trong quý 2 nhưng các cảm biến 108 MP kích thước 0,7µm giá rẻ hơn tiếp tục lan rộng đến các mẫu máy tầm trung của công ty như Redmi và Realme”.

Được biết, vào tháng 9 năm nay, Samsung tiếp tục đẩy ngành công nghiệp máy ảnh smartphone vào kỷ nguyên 200 MP với cảm biến ISOCELL HP1 mới và dự kiến ​​sẽ có mặt trên các mẫu smartphone hàng đầu trong những quý tới. Trong tháng 10, Sony ra mắt Xperia Pro-I với camera chính 12 MP với kích thước 1 inch nhằm mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm chụp ảnh giống như máy ảnh DSLR. Mặc dù smartphone tầm trung đến cao cấp (giá trên 200 USD) sẽ tiếp tục sử dụng cảm biến hình ảnh có độ phân giải cao và kích thước lớn nhưng việc nâng cấp có thể bị chậm lại do tình trạng thiếu linh kiện đang diễn ra và chi phí hóa đơn nguyên vật liệu (BoM) tăng.