Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới đang đưa ra khoản tiền thưởng cao kỷ lục cho những công nhân cũ sẵn sàng quay trở lại dây chuyền sản xuất ở Trịnh Châu (Trung Quốc) vào mùa cao điểm.

tno_foxconn-thuong-tien-de-co-nhan-cong-san-xuat-iphone_sclm

Foxconn thường tăng tiền thưởng cho cả công nhân mới và công nhân cũ quay trở lại để đối phó với mùa cao điểm sản xuất iPhone mới

Theo South China Morning Post, Foxconn mới đây cho biết đơn vị sản xuất các bộ phận cơ khí cho iPhone gọi là iPEBG đã đưa ra khoản tiền thưởng ký hợp đồng lên tới 1.237 USD cho công nhân, đặc biệt là những người cũ có kinh nghiệm, để tăng cường năng lực sản xuất cho dòng iPhone 13 mới dự kiến ra mắt vào tuần thứ ba của tháng 9.2021. Đây được xem là dấu hiệu mới cho thấy vai trò trung tâm của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple.

Khoản tiền thưởng lên tới 8.000 nhân dân tệ (1.237 USD) là một phần của “đợt tăng lương lớn nhất trong 5 năm qua”, tăng vọt từ 5.500 nhân dân tệ một tháng trước và 5.000 nhân dân tệ vào năm 2020. Đây cũng là phạm vi tiền thưởng cao nhất cho công nhân cũ quay trở lại kể từ khi nhà máy bắt đầu hoạt động vào năm 2010. Người lao động sẽ nhận được tiền thưởng sau khi làm việc cho iPEBG trong bốn tháng và ở lại cho đến cuối mùa cao điểm.

Đối với Nhóm kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số tích hợp của Foxconn (iDPBG), bộ phận chịu trách nhiệm lắp ráp iPhone, cả công nhân cũ quay trở lại và người mới được giới thiệu đều sẽ được thưởng 600 nhân dân tệ cho mỗi tháng họ ở lại làm việc, với giới hạn 5.400 nhân dân tệ trong chín tháng.

Will Wong, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu công nghệ IDC ở Singapore, nhận xét sáng kiến thưởng tiền trong tuyển dụng nhân sự cho dây chuyền lắp ráp tại cơ sở Trịnh Châu rộng lớn của Foxconn, nơi có tới 250.000 công nhân, đã phản ánh rõ ràng sự chuẩn bị cao độ cho việc ra mắt dòng iPhone mới. Được biết, Foxconn thường tăng tiền thưởng cho cả công nhân mới và công nhân cũ quay trở lại để đối phó với mùa cao điểm sản xuất iPhone mới. Vào tháng 8 và tháng 9 năm ngoái, khoản tiền thưởng của Foxconn dành cho nhân công mới ở bộ phận iDPBG thông qua giới thiệu đã lên tới 9.000 nhân dân tệ, bao gồm 8.500 nhân dân tệ cho nhân viên mới và 500 nhân dân tệ cho người giới thiệu.

Dan Ives, giám đốc điều hành tại công ty đầu tư Wedbush Securities, ước tính chuỗi cung ứng của Apple tại châu Á sẽ cho phép sản xuất từ 90 đến 100 triệu chiếc iPhone 13 để đáp ứng các đơn đặt hàng ban đầu, tăng so với 80 triệu chiếc iPhone 12 trong cùng kỳ năm ngoái. Apple đang nhắm mục tiêu 130 đến 150 triệu chiếc iPhone mới cho nửa cuối năm 2021.

Trong ba năm qua, Apple đã thêm vào danh sách các nhà cung cấp của mình nhiều doanh nghiệp từ Trung Quốc hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Điều đó cho thấy Trung Quốc vẫn là yếu tố không thể thiếu trong chuỗi cung ứng công nghệ cao của gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, theo ông Wong “việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và sản xuất trong mọi bối cảnh bất ổn vẫn có thể là chiến lược dài hạn của Apple”.