Facebook vừa tiết lộ có kế hoạch tuyển dụng thêm 10.000 việc làm có kỹ năng cao trên khắp Liên minh châu Âu trong vòng 5 năm, để phát triển các công nghệ trải nghiệm thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

Theo Engadget, việc tuyển dụng sẽ được Facebook thực hiện tại các quốc gia Pháp, Đức, Ireland, Ý, Hà Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha.

Trước đó, Facebook có văn phòng Reality Labs ở Cork, Ireland và đã mở một phòng nghiên cứu AI (trí tuệ nhân tạo) ở Pháp. Vào năm 2019, Facebook hợp tác với Đại học Kỹ thuật Munich (Đức) để thành lập một trung tâm nghiên cứu đạo đức AI.

Cũng giống như nhiều thông báo tuyển dụng, đây cũng được xem là một động thái kết nối “quan hệ” với EU, đóng góp các khoản phát triển kinh tế từ Facebook.

2165-479

Trong buổi phỏng vấn với The Information, Mark Zuckerberg dự đoán con người tương lai sẽ dùng kính thực tế ảo để “dịch chuyển tức thời” đến bất cứ đâu thông qua avatar ảo, từ đó giúp họ tiết kiệm thời gian đi lại, giảm biến đổi khí hậu. Người sáng lập Facebook chia sẻ: “Hiện nay, hầu hết những gì Facebook làm là xây dựng trên nền tảng của người khác. Chúng tôi sẽ đầu tư mạnh hơn để định hình nền tảng máy tính lớn tiếp theo, kết hợp giữa AR và VR, đảm bảo mọi thứ phát triển theo cách đưa con người lại với nhau”.

Cuộc đua trong lĩnh vực VR ngày càng nóng lên, nhất là khi nhiều nguồn tin khẳng định Apple đang phát triển thiết bị đeo thực tế ảo giá 3.000 USD để đối đầu với thiết bị của Facebook. Tuy nhiên, dòng Oculus Quest của gã khổng lồ mạng xã hội vẫn có lợi thế là mức giá phải chăng, dự kiến sẽ được nâng cấp tốc độ quét lên đến 120 Hz vào cuối năm nay.