Facebook được cho là đang tìm kiếm một nguồn doanh thu mới từ quảng cáo được nhắm mục tiêu, mà lần này từ nền tảng nhắn tin và gọi điện thoại phổ biến WhatsApp.

Mã hóa đồng hình là mục tiêu mà Facebook đang tập trung nghiên cứu /// Ảnh chụp màn hình PhoneArena
Mã hóa đồng hình là mục tiêu mà Facebook đang tập trung nghiên cứu

Theo PhoneArena, WhatsApp được biết đến với các cuộc trò chuyện được mã hóa, tập trung chung vào an toàn và quyền riêng tư, vì vậy nhiệm vụ này sẽ đặt ra một thách thức nghiêm trọng cho công ty. Đây là bước đi mới của Facebook khi họ đang cố gắng tìm ra nhiều cách hơn nữa để thúc đẩy khả năng kiếm tiền, và WhatsApp có thể là mục tiêu tiếp theo của họ.

Vì trò chuyện và dữ liệu đám mây của WhatsApp đều có tính năng mã hóa đầu cuối hoàn chỉnh cho tất cả 2 tỉ người dùng dịch vụ, có nghĩa ngay cả bản thân WhatsApp cũng không thể truy cập vào các cuộc trò chuyện, nên Facebook đang hướng đến một công nghệ mới gọi là mã hóa đồng hình. Điều này có thể cho phép công ty phân tích dữ liệu mà không cần giải mã thực tế bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.

Báo cáo từ The Information cho biết Facebook đang tham gia cùng Microsoft, Amazon và Google tích cực mở rộng nhóm nghiên cứu AI của mình để khám phá các khả năng của mã hóa đồng hình, với hy vọng cuối cùng có thể chọn đủ thông tin từ các tin nhắn được mã hóa mà không thực sự giải mã bất kỳ thứ gì hoặc xâm phạm quyền riêng tư hay sự an toàn của người dùng WhatsApp.

Facebook thậm chí đã tuyển trực tiếp một nhân viên AI chủ chốt từ Microsoft để hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu của mình. Facebook vẫn chưa công bố thông tin nào về kế hoạch tương lai hoặc những đột phá hiện tại của mình, đồng thời họ cũng từ chối cung cấp thông tin chi tiết và thậm chí đưa ra tuyên bố “còn quá sớm để chúng tôi xem xét mã hóa đồng hình cho WhatsApp vào thời điểm này”.

Việc Facebook chăm chỉ khám phá mã hóa đồng hình không có gì là bất ngờ, và nếu thành công, công nghệ mới có thể mang đến một bước đột phá lớn trong khả năng của Facebook khi vừa đảm bảo đáp ứng lời hứa về quyền riêng tư mà không ảnh hưởng đến doanh thu quảng cáo mục tiêu của công ty.