Dù bị chỉ trích thường xuyên, “gã khổng lồ” mạng xã hội vẫn chưa tìm ra cách giải quyết nạn mại dâm trên nền tảng của mình.

f3_ousd_awup

Facebook, Instagram, Snapchat, WeChat là những nền tảng mà bọn buôn người thường sử dụng

Báo cáo mới nhất của Human Trafficking Institute (Viện chống buôn người) cho thấy 59% vụ buôn bán tình dục online diễn ra trên Facebook vào năm 2020. Nếu tính riêng những vụ môi giới mại dâm thông qua Facebook, có đến 65% nạn nhân là trẻ em.

Theo CBS News, Victor Boutros – CEO của Human Trafficking Institute cho biết: “Internet đã trở thành công cụ cho những kẻ buôn người tìm nạn nhân. Chúng thường tuyển dụng họ trên những trang web mạng xã hội phổ biến”.

Đáp lại báo cáo của Human Trafficking Institute, Facebook lên án nạn mại dâm, lạm dụng trẻ em, đồng thời khẳng định đã có các chính sách và công nghệ để ngăn chặn những nội dung vi phạm quy định.

Facebook tuyên bố: “Chúng tôi cũng làm việc với các nhóm bảo vệ nhân quyền, những tổ chức chống buôn người và nhiều công ty công nghệ khác để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi báo cáo tất cả trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em đến Trung tâm Quốc gia cho Trẻ em mất tích và bị bóc lột (NCMEC)”.

Sau Facebook, Instagram và Snapchat cũng là nền tảng để bọn buôn người tìm kiếm nạn nhân trẻ em. Đối với nạn nhân là người lớn, chúng dùng Instagram song song với WeChat. Chúng lừa nạn nhân bằng cách đăng tin tuyển dụng việc làm hoặc giả vờ tán tỉnh để dụ dỗ họ vào con đường bất chính.

Tuy nhiên, dữ liệu từ Human Trafficking Institute chỉ dựa trên những vụ môi giới mại dâm đang bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố, do đó không thể phản ánh toàn diện mức độ nghiêm trọng của nạn môi giới trên mạng, vốn là một vấn đề nhức nhối mà các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa thể giải quyết triệt để.