Quyết định này được đưa ra khi thị phần 5G của gã khổng lồ viễn thông Thụy Điển ở Trung Quốc bị thu hẹp.

Ericsson đang mất thị phần 5G ở đại lục vào tay các đối thủ địa phương /// Reuters
Ericsson đang mất thị phần 5G ở đại lục vào tay các đối thủ địa phương

Ericsson trong một tuyên bố hôm 9.9 xác nhận sẽ đóng cửa trung tâm nghiên cứu ở Nam Kinh vào đầu tháng 11.2021. South China Morning Post dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, nguyên nhân của việc này là do công ty nhanh chóng mất thị phần 5G trên thị trường đại lục vào tay các đối thủ trong nước như Huawei Technologies.

Ericsson sẽ thoái vốn hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở Nam Kinh cho nhà cung cấp phần mềm Phần Lan TietoEVRY từ ngày 1.11. Tất cả nhân viên bị ảnh hưởng sẽ được cung cấp việc làm tại TietoEVRY.

Việc đóng cửa trung tâm Nam Kinh cũng đồng nghĩa Ericsson chỉ còn lại bốn trung tâm nghiên cứu lớn ở Trung Quốc, đặt tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thành Đô. Theo dữ liệu của Ericsson, cả năm trung tâm đã tuyển dụng hơn 5.000 người, với chi tiêu hằng năm cho nghiên cứu và phát triển lên tới 3 tỉ nhân dân tệ (khoảng 464 triệu USD). Doanh thu quý 2/2021 của công ty ở đại lục đã giảm gần 60% so với một năm trước.

Trước đây Ericsson từng cảnh báo hoạt động kinh doanh của họ ở Trung Quốc có thể bị đe dọa bởi căng thẳng địa chính trị, nếu các nhà chức trách Thụy Điển ra lệnh cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G. Ericsson đã vận động hành lang trong nhiều tháng để chống lại lệnh cấm này. Tuy nhiên, Reuters đưa tin cách nay hai tháng, Ericsson cho biết không còn quá trông chờ vào các đấu thầu 5G mà họ hy vọng sẽ thắng ở Trung Quốc.

Không chỉ Ericsson, các nhà sản xuất thiết bị viễn thông nước ngoài cũng đang mất thị phần ở đại lục vào tay đối thủ trong nước. Ericsson và Nokia chỉ được trao một phần nhỏ trong hợp đồng xây dựng 700 trạm gốc 5G do China Mobile ủy quyền và Mạng phát thanh truyền hình Trung Quốc (CBN). Dù vậy, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ericsson Börje Ekholm nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng rằng sẽ không dễ dàng từ bỏ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, nơi công ty ông đã có mặt 120 năm. Trung Quốc là thị trường 5G lớn nhất thế giới, với gần 1 triệu trạm gốc 5G đang hoạt động vào nửa đầu năm nay.