3467
Tesla đã nộp báo cáo thu nhập quý 1 của mình.

Tesla đã rút ra một số lượng Bitcoin.

Trong một cuộc gọi đầu tư hôm nay, công ty sản xuất ô tô điện đã báo cáo thu nhập quý 1 năm 2021 và tiết lộ rằng đã thu được 272 triệu đô la và nhận được “dòng tiền vào 101 triệu đô la” từ dòng tiền ròng 1,2 tỷ đô la tiền ảo.

Theo CEO Tesla Elon Musk, công ty “đã bán 10% cổ phần nắm giữ cốt để chứng minh tính thanh khoản của Bitcoin như một giải pháp thay thế cho việc giữ tiền mặt trên bảng cân đối kế toán.”

Vào tháng 1, Tesla báo cáo trong hồ sơ SEC rằng họ đã mua số lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la. Công ty cũng chia sẻ kế hoạch của mình: không chỉ chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán, điều mà đã bắt đầu thực hiện, mà còn giữ bất kỳ BTC nào mà nó kiếm được từ việc bán hàng.

Trong cuộc gọi đầu tư nói trên, Giám đốc tài chính Zach Kirk Horn cho biết công ty có kế hoạch tiếp tục giữ Bitcoin trong kho bạc của mình và cho biết họ sẽ tích trữ Bitcoin từ việc bán ô tô. Nói thêm, “Từ quan điểm kho bạc của công ty, chúng tôi khá hài lòng với mức độ thanh khoản có trong Thị trường bitcoin”.

Giá Bitcoin đã tăng trong suốt quý đầu tiên, được thúc đẩy do Tesla mua cũng như các đợt mua tăng giá từ công ty phần mềm đám mây MicroStrategy và nền tảng thanh toán do Jack Dorsey dẫn đầu là Square. Vào đầu năm, Bitcoin có giá khoảng 32.000 đô la; Hiện nó trị giá hơn 53.000 đô la, theo dữ liệu từ Nomics.

272 triệu đô la từ việc bán Bitcoin đã đóng góp vào thu nhập ròng hàng quý kỷ lục cho công ty của Elon Musk là 438 triệu đô la.

Trong khi Tesla tăng giá trị, Bitcoin thì không hẳn được như vậy. Giá Bitcoin đã tăng khoảng 10% một ngày trước thông báo của Tesla. Các tuyên bố công khai của CEO Musk, thường ở dạng tweet, giúp thúc đẩy thị trường. Vào tháng 1, ông đã thêm Bitcoin vào hồ sơ Twitter của mình và sau đó thị trường Bitcoin tăng $4.000 trong nửa giờ. Liệu 2 chuyện này có liên quan đến nhau? Có thể lắm. Tuy nhiên, dù 2 chuyện trên là tình cờ thì những dòng tweet của Musk dường như không liên quan tới những biến động đi xuống của thị trường.

Cuối tuần qua, khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 50.000 USD lần đầu tiên trong một tháng, Musk đã tweet “Tương lai nắm giữ (hodl) điều gì?”. Cách viết đó dường như ám chỉ những người nắm giữ Bitcoin trong thời gian dài.

Tweet này không liên quan đến Tesla. Ngoài sản xuất xe điện, công ty còn có một mục tiêu khác là: kiếm tiền cho những người sở hữu cổ phiếu của mình, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bán một số Bitcoin.