Chính phủ El Salvador đang bắt tay vào dự án tiếp theo liên quan đến Bitcoin, bao gồm việc xây dựng trường học bằng cách sử dụng lợi nhuận mà quốc gia đã kiếm được từ tài sản này.

El Salvador sử dụng lợi nhuận Bitcoin (BTC) để xây dựng 20 trường học

Vào ngày 2 tháng 11, Thư ký Báo chí của Tổng thống El Salvador là ông Nayib Bukele đã cho biết lợi nhuận từ tài khoản Bitcoin Trust của quốc gia sẽ được chuyển vào việc xây dựng 20 trường học. Người phát ngôn của Bukele cũng tuyên bố rằng lợi nhuận từ các giao dịch mua BTC trước đây sẽ mang lại lợi ích cho người dân và không có khoản thuế nào sẽ bị ảnh hưởng cho dự án mới.

“Khi dự án này được bắt đầu, chúng tôi đã không kiếm được nhiều tiền từ FIDEBITCOIN (tài khoản BTC Trust) như chúng tôi đã kiếm được bây giờ. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định tạo ra 20 trường học Bitcoin đầu tiên.”

Việc xây dựng 20 trường học mới sẽ hỗ trợ mở rộng giáo dục tiền mã hóa cho người dân địa phương và là một phần của 400 trường học được lên kế hoạch cho chiến dịch “My New School” của El Salvador. Vào tháng 10 năm 2020, Ngân hàng Hội nhập Kinh tế Trung Mỹ (CABEI) đã phê duyệt khoản tài trợ 200 triệu USD cho El Salvador để khuyến khích mở rộng giáo dục.

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức El Salvador tuyên bố họ sẽ phân bổ một phần lợi nhuận Bitcoin vào một dự án quốc gia, đơn cử là kế hoạch xây dựng một bệnh viện thú y khổng lồ được Tổng thống El Salvador Nayib Bukele lên ý tưởng vào đầu tháng 10.

Bên cạnh đó, El Salvador cũng vừa “mua đáy” thêm 420 Bitcoin, nâng tổng BTC tích trữ trong ngân khố quốc gia lên 1.120 BTC. Với giá hiện tại là 63.138 USD, số Bitcoin mà đất nước đang nắm giữ trị giá khoảng 71,42 triệu USD, mức trung bình giá mua là 53.062 USD cho mỗi BTC.

Một điểm thú vị khác là 30 USD BTC mà chính phủ đã trao cho người dân để khuyến khích việc áp dụng Bitcoin vào ngày 9 tháng 7 hiện có giá trị khoảng 38 USD. Trái ngược với tình trạng làn sóng biểu tình chống Luật Bitcoin tràn ngập trên khắp con phố và đòi đốt ATM Bitcoin để phản đối Tổng thống Nayib Bukele trong vài tháng trước, nay người dân El Salvador đã và đang hưởng ứng hơn khi nạp nhiều tiền mặt để mua Bitcoin (BTC) hơn rút BTC từ các máy ATM.