Theo một cố vấn pháp lý của chính phủ, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được miễn thuế đối với lợi nhuận từ Bitcoin của họ ở El Salvador.

El Salvador sẽ miễn thuế Bitcoin đối với các nhà đầu tư nước ngoài

Chính phủ El Salvador chia sẻ rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được miễn thuế đối với lợi nhuận có được từ Bitcoin. Một cố vấn của chính phủ đã tiết lộ thông tin vào ngày 10/09, đây là một sự phát triển nhằm khuyến khích các doanh nhân và nhà đầu tư gia nhập quốc gia.

Phát biểu với AFP, ông Javier Argueta, cố vấn pháp lý của Tổng thống Nayib Bukele, cho biết:

“Nếu một người có tài sản bằng Bitcoin và tạo ra lợi nhuận, họ sẽ không phải trả thuế. Điều này (được thực hiện) rõ ràng là để khuyến khích các nguồn đầu tư nước ngoài.”

Ông Argueta cũng cho biết nước này đang làm việc với các cơ quan quốc tế để thực hiện các biện pháp tuân thủ. Các tổ chức toàn cầu như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhấn mạnh việc truy xuất nguồn gốc và ngăn chặn các hoạt động tài chính bất hợp pháp là những lo lắng chính.

Việc phê chuẩn Bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp, mặc dù vẫn còn trong những ngày đầu tiên, đang chứng tỏ có một số vấn đề đối với đất nước. Đã có những lời chỉ trích từ mọi phía, từ đảng đối lập đến các tổ chức toàn cầu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chính phủ đã không nản lòng trước sự phản kháng này.

Ví Chivo, là ví bitcoin chính thức của El Salvador, đã được ra mắt vào ngày 07/09, với 30 USD BTC được tặng cho người sử dụng tại quốc gia này. Chính phủ đã mua 400 bitcoin để chuẩn bị cho sự thay đổi trên.

Vẫn còn phải xem sự thay đổi sẽ diễn ra như thế nào trong trung và dài hạn. Các nhà phê bình đã liệt kê một số vấn đề, trong đó sự biến động là mối quan tâm số một. Các bộ trưởng nội bộ của đất nước đã thu hút sự chú ý đến điều này, nói rằng việc trả lương có thể bị ảnh hưởng bởi sự biến động.

Việc áp dụng Bitcoin ở El Salvador đầy thăng trầm

Sự đồng thuận chung tới quyết định của El Salvador là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc đúng nghĩa. Đây là một động thái đầu tiên của Bitcoin và nhiều người tò mò muốn biết nó sẽ diễn ra như thế nào trên quy mô lớn như vậy. 12 tháng sắp tới sẽ là khoảng thời gian quan trọng để xem bitcoin đóng vai trò như thế nào trong nền kinh tế của đất nước.

Những người bên trong thế giới tiền mã hóa đã đưa ra quyết định của riêng họ về vấn đề này. Ông Charles Hoskinson, Founder Cardano, Giám đốc điều hành của Input Output Hong Kong (IOHK), nói rằng mọi quốc gia cần có chiến lược Bitcoin. Ông ca ngợi quyết định của El Salvador và đi xa hơn khi nói rằng “không có gì trong lịch sử loài người phát triển nhanh chóng như vậy”.

Nhưng điều đáng quan tâm hơn cả là thực tế là các công dân đang xuống đường để phản đối động thái trên. Ví dường như đang hoạt động như dự kiến, mặc dù đã có một số trục trặc với các máy ATM. Một nhóm công dân cũng đã đệ đơn kiện chính phủ, đây là động thái nghiêm trọng nhất cho đến nay.