Người dân tại quốc gia Trung Mỹ đứng trước nhiều nỗi lo khi chính phủ quyết định hợp pháp hóa Bitcoin kể từ ngày 7.9 trở đi.

Luật hợp pháp hóa Bitcoin của El Salvador vấp phải nhiều phản ứng trái chiều /// Ảnh chụp màn hình
Luật hợp pháp hóa Bitcoin của El Salvador vấp phải nhiều phản ứng trái chiều

Sau ngày 7.9, Bitcoin chính thức trở thành tiền tệ hợp pháp ở El Salvador. Tổng thống Nayib Bukele khẳng định động thái này sẽ giúp những người El Salvador sống ở nước ngoài có thể gửi tiền về quê nhà một cách thuận lợi hơn. Nhưng có thật là như vậy?

Phần lớn người dân El Salvador không tin tưởng vào những gì Tổng thống Bukele hứa hẹn. Không có kiến thức về tiền mã hóa và lo ngại trước sự biến động của Bitcoin, hàng trăm người đã xuống đường biểu tình phản đối quyết định của chính phủ chỉ vài ngày trước khi lệnh hợp pháp hóa Bitcoin có hiệu lực.

Reuters chỉ ra một số ưu và nhược điểm khi áp dụng Bitcoin rộng rãi ở quốc gia Trung Mỹ.

Kiều hối

Năm ngoái, người dân El Salvador sống tại nước ngoài đã gửi gần 6 tỉ USD về quê nhà, số tiền tương đương 23% tổng sản phẩm quốc nội của cả nước. Bukele cho rằng việc áp dụng Bitcoin sẽ giúp họ tiết kiệm được 400 triệu USD mỗi năm khi gửi tiền từ nước ngoài.Lý thuyết là như vậy, nhưng thực tế những người đang gửi và nhận kiều hối ở El Salvador đều không tin vào Bitcoin. Chưa kể, dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy chi phí chuyển tiền từ Mỹ sang El Salvador đang ở mức thấp nhất trên toàn thế giới.

Khí thải carbon

Hoạt động khai thác tiền số tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Theo Ngân hàng Mỹ, lượng khí thải CO2 toàn cầu của ngành công nghiệp Bitcoin đã tăng lên 60 triệu tấn, tương đương với lượng khí thải từ khoảng 9 triệu chiếc ô tô,

Kế hoạch Bitcoin của El Salvador có thể tiềm ẩn những tác động tiêu cực đối với môi trường, nhưng Tổng thống Bukele đã dập tắt những lo ngại bằng lời hứa triển khai phương pháp khai thác Bitcoin bằng năng lượng từ núi lửa có sẵn tại đất nước.

El Salvador được và mất gì khi công nhận Bitcoin? - ảnh 1

Tuân thủ quy định

Quyết định hợp pháp hóa Bitcoin có thể khiến các tổ chức tài chính gặp khó khăn khi hoạt động và tuân thủ các quy định, đặc biệt là các quy định chống rửa tiền và khủng bố.

Vào tháng 6, cơ quan Fitch Ratings lưu ý kế hoạch của chính phủ sẽ thu hút dòng vốn Bitcoin từ nước ngoài vào El Salvador, làm tăng rủi ro các hoạt động bất hợp pháp đi qua hệ thống tài chính của El Salvador.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế tỏ ra lo ngại trước việc áp dụng Bitcoin tại quốc gia Trung Mỹ, trong bối cảnh họ đang đàm phán với El Salvador về một thỏa thuận tài trợ gần 1 tỉ USD, vẫn đang chờ xử lý.

Sau khi luật Bitcoin của ông Bukele được thông qua, cơ quan xếp hạng Moody’s đã hạ uy tín tín dụng của El Salvador.

Ngoại hối

Tổng thống Bukele đã thành lập quỹ trị giá 150 triệu USD cho phép chuyển Bitcoin thành USD. Dù vậy, giá Bitcoin thay đổi hằng trăm USD mỗi ngày nên vẫn còn nhiều nghi ngờ về cách chính phủ El Salvador sẽ tránh những rủi ro biến động giá cả như thế nào.

Cơ quan Fitch Ratings cho rằng Bitcoin sẽ là tín dụng âm đối với các công ty bảo hiểm ở El Salvador. Khi giữ Bitcoin trên bảng cân đối kế toán trong thời gian dài, họ sẽ chịu nhiều rủi ro hơn do phải đối mặt với sự biến động liên tục của Bitcoin.

Bất chấp những tranh cãi, đồng mã hóa này được kỳ vọng là một nguồn thu ngoại tệ quan trọng cho El Salvador. Bitcoin cũng đang là phương tiện thanh toán phổ biến ở El Zonte – thị trấn ven biển tiên phong trong quá trình thử nghiệm tiền mã hóa ở quốc gia Trung Mỹ.