Phiên bản Android 12 beta mới nhất vừa được Google phát hành mang đến một tính năng trợ năng tiện lợi cho phép người dùng điều khiển điện thoại Android của mình bằng các biểu cảm khuôn mặt khác nhau.

Camera Switches sẽ giúp điều khiển điện thoại Android bằng nét mặt /// Ảnh: XDA Developers
Camera Switches sẽ giúp điều khiển điện thoại Android bằng nét mặt

Theo Android Authority, được phát hiện bởi các thành viên trên XDA Developers, phiên bản 12.0.0 beta của Android Accessibility Suite đi kèm với Android 12 beta 4 có chứa tính năng mới gọi là Camera Switches. Khi được bật, nó sẽ sử dụng camera trước để xem người dùng có đang nhìn vào màn hình hay không và nhận dạng các cử chỉ trên khuôn mặt.

Các biểu cảm khuôn mặt khác nhau có thể kích hoạt các hành động trên điện thoại Android của người dùng. Ví dụ họ có thể mở miệng để hiển thị bảng thông báo hoặc nhướng mày để quay lại màn hình chính. Hình ảnh bên dưới hiển thị danh sách tất cả cử chỉ trên khuôn mặt mà người dùng có thể tùy chỉnh để thực hiện các hành động khác nhau.

Các tác vụ mà người dùng có thể ánh xạ theo các cử chỉ nói trên bao gồm truy cập thông báo, cuộn tới/lui, chạm và giữ, điều hướng đến màn hình chính, chọn… Người dùng cũng có thể tùy chỉnh kích thước và thời lượng của cử chỉ khuôn mặt. Khi sử dụng, người dùng sẽ thấy biểu tượng thông báo liên tục cho biết máy ảnh của điện thoại đang được sử dụng.

Mặc dù công cụ cử chỉ khuôn mặt mới đã xuất hiện trên Android 12 nhưng nó dường như không dành riêng cho nền tảng này. XDA có thể tải APK của Android Accessibility Suite được cập nhật trên điện thoại Android 11 để truy cập tính năng này. Nếu muốn dùng thử, người dùng cũng có thể làm điều tương tự. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đợi phiên bản Android ổn định được phát hành hoặc tải xuống Android 12 beta mới nhất nếu muốn trải nghiệm.