Đâu là điểm chung của cộng đồng tiền ảo? Có phải đó là những người không tin tưởng vào tiền fiat? Khảo sát mới đây của nhóm nhà nghiên cứu ở Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đưa ra đáp án cho câu hỏi này.

download_pswy

Những nhà đầu tư tiền số có đặc điểm nhân khẩu học riêng

Các nhà nghiên cứu của BIS tổ chức cuộc khảo sát về “Lựa chọn thanh toán của người tiêu dùng Mỹ” với 3.273 người tham gia, yêu cầu họ đánh giá mức độ an toàn và tiện lợi của tiền mặt, thanh toán ngân hàng và thanh toán trực tuyến trên thang điểm 5.

Kết quả cho thấy phần lớn người Mỹ được khảo sát đều tin vào tiền mặt, ngân hàng và các ứng dụng thanh toán trực tuyến. Họ đánh giá độ an toàn và tin cậy của chúng với số điểm dao động từ 2,7 – 4/5.

Trong cuộc khảo sát này, những người chấm điểm thấp cho ngân hàng truyền thống có xu hướng tìm hiểu về tiền mã hóa, nhưng họ không phải người đầu tư vào loại tài sản này. Như vậy, khảo sát mới của BIS đã bác bỏ giả thuyết nhiều người tìm đến tiền mã hóa vì không tin tưởng tiền do nhà nước ban hành.

Vậy nhóm đối tượng nào có xu hướng đầu tư vào tiền mã hóa?

Cũng từ khảo sát trên, các nhà phân tích BIS tiếp tục rút ra một số đặc điểm nhân khẩu học của những nhà đầu tư tiền số ở Mỹ. Họ đều là nam giới, có học vấn và thường xuyên trải nghiệm công nghệ tài chính (Fintech). Vấn đề chủng tộc hầu như không ảnh hưởng đến khả năng đầu tư tiền số.

Nam giới ở Mỹ có 2 – 2,2% khả năng sẽ sở hữu tiền mã hóa. Dù thời đại công nghệ mở ra cơ hội cho mọi người tiếp cận thông tin về tiền mã hóa, thế nhưng vẫn có sự chênh lệch giới tính tồn tại trong lĩnh vực này.

Nam giới cũng có xu hướng dùng các sản phẩm Fintech nhiều hơn. Khảo sát chỉ ra rằng người dùng PayPal có 2% khả năng sở hữu tiền mã hóa, con số này ở nhóm người dùng ứng dụng thanh toán di động là 3,5% và đối với nhóm sở hữu thẻ ghi nợ là 1,9%.

Ở Mỹ, số người được trải nghiệm Fintech rất đông, có 4/5 người được khảo sát có thẻ ghi nợ, 1/4 đã dùng ứng dụng thanh toán, gần 40% dùng PayPal trong năm qua. Trải nghiệm và hiểu biết về Fintech giúp những người này dễ dàng tìm hiểu tiền mã hóa mà không gặp trở ngại.

Nói về học vấn, những người sở hữu Ether và XRP thường có trình độ học vấn cao, kế đó là người sở hữu Bitcoin Cash và Bitcoin, cuối cùng là nhóm người nắm giữ Litecoin.