Sau khi công ty Facebook đổi tên thành Meta, Mark Zuckerberg vẫn phải đối mặt với những yêu cầu rời ghế CEO.

Theo Reuters, trong đêm khai mạc sự kiện Web Summit – hội nghị công nghệ thu hút hàng chục nghìn người đến thủ đô Lisbon ((Bồ Đào Nha)), cựu nhân viên Frances Haugen giải đáp một số câu hỏi liên quan đến Facebook. Bà cho biết: “Công ty khó lòng thay đổi nếu [Mark Zuckerberg] vẫn là CEO”.

Cựu nhân viên kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức - ảnh 1

Khi được hỏi Zuckerberg có nên từ chức hay không, bà đáp: “Có thể đó là cơ hội cho người khác nắm quyền… Facebook sẽ mạnh hơn nếu có ai đó sẵn sàng tập trung vào sự an toàn trên nền tảng”.

Đây là lần đầu tiên Frances Haugen xuất hiện công khai trước đám đông sau khi rò rỉ hàng loạt tài liệu mật liên quan tới công ty cũ.

Công ty đằng sau Facebook vừa đổi tên thành Meta vào tuần trước, tập trung vào kế hoạch xây dựng metaverse (đa vũ trụ ảo), mà Zuckerberg tin rằng sẽ là công nghệ kế nhiệm internet di động.

Những người chỉ trích Facebook cho rằng việc đổi thương hiệu là chiêu “giương đông kích tây” nhằm làm chệch hướng dư luận khỏi những bê bối xung quanh công ty. Các lãnh đạo công ty Meta lại lên tiếng khẳng định điều này không đúng sự thật, rằng Facebook chỉ đổi tên chứ không cải tổ lại công ty như trường hợp Google thường được viện dẫn.

Cựu nhân viên kêu gọi Mark Zuckerberg từ chức - ảnh 2

Bà Haugen cho rằng việc đổi tên thương hiệu không có nghĩa lý gì khi các vấn đề tồn đọng trên Facebook vẫn chưa được giải quyết.

“Hết lần này đến lần khác, Facebook chọn mở rộng sang các lĩnh vực mới thay vì bám vào những gì họ đã làm”, Haugen nói với những người có mặt tại hội nghị.

Dù vậy, lời yêu cầu Mark Zuckerberg từ chức có lẽ khó thành sự thật. Gần đây, trả lời phỏng vấn với The Verge, CEO Meta đã để ngỏ ý định sẽ tiếp tục điều hành công ty trong vòng 5 năm tới. Ông cho biết: “Tôi không biết mình muốn làm công việc này trong bao lâu. Có thể nói là tôi rất hào hứng chuyển sang chương mới của cuộc hành trình”.