Meta giới thiệu chiếc găng tay thực tế ảo chưa được bao lâu thì đã bị một công ty startup ở Seattle (Mỹ) phát hiện “sao chép” công nghệ.

Công nghệ găng tay của Meta bị tố 'vay mượn' ý tưởng từ công ty khác  - ảnh 1

Theo GeekWire, công ty HaptX đã nghiên cứu găng tay xúc giác tương tự Meta từ năm 2012, sử dụng công nghệ phản hồi vi lưu (microfluidic).

Jake Rubin – CEO kiêm người sáng lập HaptX nhận thấy găng tay Meta “giống với công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của HaptX”. Nguyên mẫu găng tay Meta có một lớp màng phản hồi xúc giác vi lưu dựa trên silicon và kiến trúc điều khiển khí nén.

Dẫu vậy, các nhà nghiên cứu thuộc Meta Reality Labs lại tuyên bố họ đang tạo ra “những đột phá mới” để biến găng tay xúc giác thành hiện thực và đang phát triển “bộ vi xử lý vi lưu tốc độ cao đầu tiên trên thế giới“.

Sean Keller – người đứng đầu mảng nghiên cứu tương tác AR/VR tại Meta Reality Labs cho biết: “Chúng tôi đang phát minh những vật liệu mềm và công nghệ sản xuất hoàn toàn mới – một bước đột phá so với quá khứ”.

Công nghệ găng tay của Meta bị tố 'vay mượn' ý tưởng từ công ty khác  - ảnh 2

Trong bức thư gửi cho GeekWire, Jake Rubin viết: “Chúng tôi hoan nghênh sự quan tâm và cạnh tranh trong lĩnh vực xúc giác vi lưu, tuy nhiên, cạnh tranh phải công bằng để ngành này có thể phát triển”.

HaptX sẵn sàng thỏa thuận nhằm cho phép Meta kết hợp công nghệ của họ vào các sản phẩm tương lai. Nhưng phía Meta lại từ chối bình luận về vấn đề này.

Được biết, HaptX đã huy động được 12 triệu USD vào tháng 7 để phát triển chiếc găng tay HaptX DK2. Sản phẩm của họ được các doanh nghiệp sử dụng để đào tạo nhân lực, điều khiển robot từ xa, thiết kế và thử nghiệm các phương tiện mới…