Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý khi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử phải làm sao để cử tri, nhân dân thấy mình dung dị, hòa hợp, gần gũi với người dân.

87
Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo hội thảo

Sáng 19.4, Ủy ban Về các vấn đề Xã hội Quốc hội phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội thảo khoa học “Nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và việc thúc đẩy bình đẳng giới”.

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin và kỹ năng cơ bản cho các ứng viên nữ đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND nhiệm kỳ 2021 – 2026.

“Xuống dân thì phải ăn mặc phù hợp phong cảnh đồng quê, người dân”

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, qua các nhiệm kỳ Quốc hội, nữ đại biểu Quốc hội đã có nhiều đóng góp, để lại dấu ấn hết sức tốt đẹp, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ Việt Nam.

“Tôi khá ấn tượng với phát biểu của nhiều nữ đại biểu Quốc hội tại các diễn đàn của Quốc hội, cũng như chứng kiến bản lĩnh, năng lực trình độ của nhiều nữ đại biểu HĐND các cấp”, ông Mẫn nói.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội cho biết, hội thảo được xây dựng rất bài bản, khoa học, các báo cáo viên nhiều kinh nghiệm; đồng thời không chỉ lý thuyết mà tăng cường thực hành, thảo luận, sẽ giúp các nữ ứng viên có thêm kỹ năng làm việc nhóm, trình bày vấn đề, tranh luận…

“Không khí dân chủ, dân trí của cử tri, nhân dân ngày càng mở rộng, những gửi gắm mong muốn của lãnh đạo địa phương, cử tri ngày càng cụ thể hơn, kỳ vọng cao hơn. Vì vậy, tôi mong các đồng chí không quá bị áp lực, phải biết thế mạnh của mình để phát huy chương trình hành động sao cho ngắn gọn, thuyết phục, trình bày tự tin, chân thành, hấp dẫn, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, vì lợi ích của nhân dân, để cử tri có nhiều thiện cảm, ấn tượng, tin tưởng bỏ phiếu cho mình”, ông Mẫn lưu ý.

Dừng bài phát biểu để chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Mẫn cho hay, là người từng ứng cử đại biểu HDND ở cấp huyện, cấp tỉnh và tham gia 2 khóa Quốc hội, bản thân ông cảm thấy việc tiếp xúc cử tri là “hết sức quan trọng và cũng đầy áp lực”.

Để giải tỏa áp lực này, ông Mẫn cho rằng các ứng viên phải tự tin, thuyết phục địa phương, cử tri và làm sao để cử tri, nhân dân thấy mình dung dị, hòa hợp, gần gũi với người dân.

“Ví dụ, ngày thường đi lễ, đi hội, đi đô thị, siêu thị mình mặc đồ như thế nào cũng được, nhưng đi xuống dân thì mặc đồ cho phù hợp với phong cảnh đồng quê, phong cảnh của người dân. Đây là hết sức quan trọng”, ông Mẫn nói.

“Có đại biểu từng bị phản ánh là che dù, che lọng, ăn mặc không phù hợp. Hiện nay thì khắc phục được rồi nhưng mình cũng phải hết sức chú ý”, ông Mẫn nói thêm.

“Ngồi ở trên có nước mà không dám uống”

Phó chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, chương trình hành động của mình thì ngắn gọn, trình bày tối đa 5 – 7 phút.

234

Thời tiết này nó nắng, nó nóng mà mình trình bày chương trình 15 – 20 phút, lên nói rất là dài, là nếu trúng cử đại biểu Quốc hội thì tôi sẽ làm thế này thì người ta hỏi: Nếu không trúng cử thì làm gì?”, ông Mẫn nói và khuyên nên trình bày cả phần nếu không trúng cử thì vẫn hoàn thành tốt công việc hiện tại của mình.

“Nhiều đồng chí hứa nếu trúng cử hứa sẽ làm một loạt vấn đề, xây trường học rồi này kia ngoài tầm của mình. Cái gì thực tế, thiết thực thì mình sẽ hứa”, ông Mẫn lưu ý.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội cũng chia sẻ, khi xuống địa phương tiếp xúc cử tri nếu ăn cơm với địa phương thì nên “có cái gì ăn cái nấy”.

Ông Mẫn cho biết, cách đây mấy ngày, ông đi tiếp xúc cử tri, ngồi ở trên mà không dám uống nước vì người dân ở dưới ngồi nóng nực mà không có nước uống, nên “mình ngồi trên rót trà, rót nước suối uống thì cũng hơi khó”.

“Nhiều việc tế nhị nhưng cũng phải rút kinh nghiệm để làm sao trong quá trình tiếp xúc cử tri để ra ứng cử thì dù trúng cử hoặc không thì mình cũng làm tốt nhiệm vụ, chức trách của mình với Đảng, nhân dân”, ông Mẫn nói.

Tỷ lệ nữ ứng viên Quốc hội khóa XV cao nhất 4 khóa bầu cử gần đây

Thông tin tại hội thảo cho hay, trong 5 khóa Quốc hội gần nhất, tỷ lệ đại biểu Quốc hội là nữ luôn giao động trong khoảng từ 25% trở lên.

Ở cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15, trong số 205 ứng viên ở T.Ư thì có 46 người là nữ, chiếm tỉ lệ 22,43%. Ở địa phương, có 435/888 là nữ, chiếm 48,65%.

Tỷ lệ phụ nữ được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đạt cao nhất trong 4 khóa bầu cử Quốc hội gần đây. Riêng ở T.Ư, đạt gần gấp đôi so với khóa XIV.

Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đã cao hơn các khóa trước nhưng chưa đạt tỷ lệ như mong muốn.

Theo bà Thúy Anh, để tỷ lệ nữ ứng viên đại biểu Quốc hội đạt 35% và cao hơn các nhiệm kỳ trước là một thách thức lớn, đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ và nỗ lực của chính các nữ ứng cử viên.