Hôm nay, chỉ vài ngày sau khi đạt kỷ lục, giá tiền ảo Bitcoin giảm mạnh nhất trong hơn 7 tuần qua khi có thông tin nhà chức trách Mỹ sẽ siết chặt kiểm soát.

12
Bitcoin đã tăng giá quá nóng

Cụ thể, theo Bloomberg, giá Bitcoin đã giảm 8,5% xuống còn 55.810 USD lúc 2 giờ 52 chiều nay (theo giờ Singapore). Trước đó, trong cùng ngày 18.4, giá Bitcoin có lúc giảm tới 15,1% còn 51.707 USD/coin.

Tăng nhanh, giảm cũng nhanh

Chỉ mới tuần rồi, giá của Bitcoin có lúc đã lập kỷ lục ở mức khoảng 64.890 USD/coin, khi công ty vận hành sàn giao dịch điện tử Coinbase được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Không riêng gì Bitcoin mà một số loại tiền ảo khác cũng rớt giá mạnh trong hôm nay. Điển hình như Ethereum, tiền ảo có giá trị lớn thứ 2 chỉ sau Bitcoin, có lúc giảm giá gần 18% rồi tạm dừng ở mức giảm 13% còn 2.132 USD. Hay Litecoin giảm giá đến 24% còn 252 USD.

Tiền ảo giảm giá mạnh được cho là do Bộ Tài chính Mỹ có thể sớm tiến hành trấn áp hoạt động rửa tiền được thực hiện thông qua các tài sản kỹ thuật số.

Thời gian qua, Bitcoin liên tục tăng giá mạnh kéo theo sự tăng giá của nhiều loại tiền ảo khác. Trong 1 năm qua, Bitcoin đã tăng giá hơn 800%, khiến cho tổng giá trị của loại tiền ảo này vượt mức 1.000 tỉ USD.

Sự tăng giá đó của tiền ảo được cho là vì Bitcoin ngày càng được thừa nhận chính thống trong đầu tư lẫn giao dịch. Nhất là khi nhiều kênh thanh toán điện tử như PayPal hay Square bắt đầu cho phép giao dịch bằng Bitcoin.

Kèm theo đó, một số công ty tài chính đình đám tại Phố Wall (Mỹ) cũng bắt đầu rót tiền vào Bitcoin. Đã có sự chuyển dịch của dòng đầu tư từ vàng sang Bitcoin. Tất cả khiến cho tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng khởi sắc mạnh mẽ.

Nhiều cảnh báo rủi ro

Sự tăng trưởng quá nóng của Bitcoin cùng nhiều loại tiền ảo đặt ra những vấn về rủi ro và dấu hỏi về việc tiền ảo có phải là một kênh thanh toán hay là kênh đầu cơ.

Điển hình như tiền ảo Dogecoin đã tăng giá phi mã hơn 110% vào ngày 16.4 vừa qua chỉ từ vài lời “tung hô” của tỉ phú Elon Musk và chuyên gia đầu tư Mark Cuban. Đến hôm qua 17.4, Dogecoin lại nhanh chóng giảm giá sâu đến 26%. Khi giá tăng nhanh vào ngày 16.4, nhu cầu giao dịch Dogecoin tăng cao đến mức khiến cho trang web của sàn giao dịch Robinhood đã bị sập.

Từ các thực tế rủi ro, chính phủ một số nước đang đẩy mạnh kiểm soát tiền ảo. Ông Jerome Powell, Chủ tịch Quỹ Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), vừa qua nhận định Bitcoin “hơi giống vàng” đóng vai trò là phương tiện để đầu cơ hơn là thanh toán.

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, mới đây từng đề cập lo ngại Bitcoin sẽ trở thành phương tiện cho các hoạt động tội phạm.

Mới đây nhất, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ ban hành lệnh cấm sử dụng tiền ảo để thanh toán từ ngày 30.4. Cơ quan này cho rằng mức độ ẩn danh đằng sau các loại tiền ảo mang lại nguy cơ thua lỗ “không thể phục hồi”.

Ấn Độ dự kiến đề xuất luật cấm tiền ảo và xử phạt bất kỳ ai giao dịch hoặc nắm giữ các tài sản đó, theo Reuters dẫn nguồn từ quan chức cấp cao Ấn Độ.

Nhiều chính phủ khác cũng đang xúc tiến các biện pháp siết chặt hoạt động giao dịch tiền ảo, nổi bật là Bitcoin.