(Dân trí) – Apple tự tin tuyên bố A17 Pro trang bị trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max là chip di động mạnh nhất hiện nay, với hiệu suất cải thiện 20% so với thế hệ cũ. Tuy nhiên, có vẻ thực tế không đúng như vậy.

Apple đã chính thức trình làng loạt iPhone 15 tại sự kiện đặc biệt vào rạng sáng 13/9 (theo giờ Việt Nam). Loạt iPhone mới không có nhiều sự thay đổi trong thiết kế, nhưng được nâng cấp về cấu hình bên trong. Đặc biệt, bộ đôi iPhone 15 Pro và 15 Pro Max được trang bị chip A17 Pro hoàn toàn mới do Apple phát triển.

 

Apple tự tin tuyên bố A17 Pro là chip di động mạnh nhất hiện nay (Ảnh: Getty).

 

A17 Pro là chip di động đầu tiên trên thế giới được xây dựng trên tiến trình 3nm. Apple tự tin tuyên bố chip A17 Pro là chip di động mạnh nhất hiện nay, với hiệu suất xử lý tăng thêm 20% so với thế hệ chip A16 Bionic trước đây.

Để có thể đánh giá chính xác hiệu suất và tốc độ xử lý của chip A17 Pro trên bộ đôi iPhone 15 Pro, người dùng và giới công nghệ sẽ cần phải chờ cho đến khi sản phẩm chính thức được bán ra. Tuy nhiên, những thông số mới bị rò rỉ của chip A17 Pro cho thấy con chip này không có hiệu suất mạnh như Apple đã quảng cáo.

Theo thông tin trên cơ sở dữ liệu của Geekbench, công cụ chấm điểm và so sánh hiệu suất xử lý CPU trên các thiết bị khác nhau, điểm xử lý của chip A17 Pro không quá vượt trội so với chip A16 Bionic trước đây.

Cụ thể, chip A17 Pro đạt được số điểm 2914 khi kiểm tra xử lý bằng đơn nhân và số điểm 7199 khi kiểm tra xử lý bằng đa nhân. Điểm số này cho thấy chip A17 Pro nhanh hơn khoảng 13% so với chip A16 Bionic trước đây, thay vì ở mức 20% như Apple đã tuyên bố.

Tuy nhiên, điểm số của A17 Pro hoàn toàn vượt trội so với các thế hệ chip cũ trước đây trên iPhone. Chẳng hạn con chip này nhanh hơn 40% so với chip A15 Bionic trang bị trên iPhone 13 Pro, ra mắt vào năm 2021.

Đáng chú ý, điểm số khi xử lý đơn nhân của chip A17 Pro vượt qua cả con chip M1 (cũng do Apple phát triển) sử dụng trên máy tính Mac và iPad, nhưng điểm xử lý đa nhân của A17 Pro lại kém hơn đôi chút.

 

So sánh điểm hiệu suất xử lý của A17 Pro và các con chip khác do Apple phát triển.

 

Dữ liệu từ Geekbench cũng cho thấy iPhone 15 Pro và 15 Pro Max được trang bị bộ nhớ RAM 8GB, tăng so với mức 6GB của phiên bản ra mắt năm ngoái. Trong khi đó, giới thạo tin cho biết bộ đôi iPhone 15 và 15 Plus vẫn được trang bị bộ nhớ RAM 6GB.

Mặc dù hiệu suất xử lý của chip A17 Pro không quá mạnh như những gì Apple đã tuyên bố, kiến trúc 3nm sẽ giúp con chip này tiết kiệm năng lượng hơn khi hoạt động, giúp kéo dài tuổi thọ pin.

Tuy nhiên, sử dụng chip 3nm có thể khiến nhiệt độ của chip A17 Pro tăng mạnh khi sử dụng liên tục. Không rõ Apple sẽ trang bị hệ thống tản nhiệt trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max như thế nào để giúp giải quyết vấn đề này.

Hiện tại thông tin về hiệu suất xử lý của chip A17 Pro vẫn chưa phải là thông tin chính thức. Cần phải chờ đến ngày 22/9, khi Apple chính thức bán ra loạt iPhone 15 mới, lúc đó giới công nghệ và người dùng mới có thể trực tiếp trải nghiệm và đánh giá về tốc độ và hiệu suất xử lý của chip A17 Pro.

Theo MSP/Geekbench