Các cơ quan nhà nước Trung Quốc hiện nắm giữ 1% cổ phần và ghế hội đồng quản trị tại đơn vị trong nước của ByteDance.

ByteDance gần đây hồi sinh kế hoạch IPO ở Hồng Kông sớm nhất là vào quý 4/2021 /// Ảnh: Reuters
ByteDance gần đây hồi sinh kế hoạch IPO ở Hồng Kông sớm nhất là vào quý 4/2021

Quỹ WangTouZhongWen (Beijing) Technology, thuộc sở hữu của Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc và hai cơ quan nhà nước khác, đã đầu tư 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 308.770 USD) cho 1% cổ phần của đơn vị Beijing ByteDance Technology, theo hồ sơ từ Hệ thống công khai thông tin tín dụng doanh nghiệp quốc gia. Người phát ngôn của ByteDance đã xác nhận khoản đầu tư của nhà nước với Nikkei. Việc nắm giữ cổ phần lần đầu tiên được báo cáo bởi The Information.

Khoản đầu tư trên được thực hiện khi công ty con của ByteDance tăng vốn đăng ký từ 10 triệu nhân dân tệ lên 200 triệu nhân dân tệ, theo dữ liệu từ nền tảng thông tin doanh nghiệp Tianyancha. Quỹ quốc doanh cũng có một ghế trong hội đồng quản trị tại đơn vị kinh doanh trong nước của ByteDance.

Ngoài đơn vị TikTok đang hoạt động ở nước ngoài, ByteDance còn điều hành phiên bản nội địa Douyin, nền tảng video ngắn lớn nhất Trung Quốc với hơn 600 triệu người dùng, và dịch vụ tổng hợp tin tức hàng đầu Jinri Toutiao. Beijing ByteDance Technology nắm giữ giấy phép hoạt động các ứng dụng nội địa của tập đoàn và quản lý việc hoạt động xuất bản, tin tức, sản xuất video.

“Đối với nhà nước Trung Quốc, các công ty công nghệ thế hệ mới là một hộp đen theo nhiều khía cạnh. Theo logic chung của các cơ quan quản lý, thì rõ ràng là Douyin và Toutiao cần một số giám sát nội bộ đối với khối lượng dữ liệu mà các đơn vị này nắm giữ, cũng như những vấn đề có liên quan”, Ivan Platonov, chuyên gia phân tích công nghệ tại công ty nghiên cứu EqualOcean ở Bắc Kinh, nói.

The Financial Times cho biết ByteDance gần đây hồi sinh kế hoạch IPO ở Hồng Kông sớm nhất là vào quý 4/2021. Tuy nhiên, ông Ivan Platonov cho rằng những lo ngại từ phía Washington và các nước khác về tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với TikTok, cộng thêm việc nắm giữ cổ phần mới có thể sẽ khiến kế hoạch IPO của ByteDance gặp nhiều khó khăn hơn.

Trong khi đó, Jeffrey Towson, cựu giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, lại nghĩ rằng “1% cổ phần của ByteDance sẽ không thay đổi gì nhiều”. Và cho dù “nó lớn hơn thế, thì việc kiểm soát của chính phủ vốn cũng không cần phải có quyền sở hữu đối với truyền thông Trung Quốc”.

Theo hồ sơ công khai, quỹ đầu tư China Internet Investment Fund, được thành lập với 30 tỉ nhân dân tệ ban đầu từ cơ quan an ninh mạng và Bộ Tài chính Trung Quốc vào năm 2017, cũng nắm giữ 1% cổ phần trong đơn vị nội địa của Weibo. Quỹ này cũng nắm giữ cổ phần nhỏ trong Kuaishou Technology, đối thủ chính của ByteDance đã niêm yết tại Hồng Kông vào tháng 2.2021.

Tin tức về khoản đầu tư của ByteDance và Weibo được đưa ra khi chính quyền Bắc Kinh đang mở rộng hoạt động tấn công liên tiếp vào các ông lớn công nghệ trong nước trên nhiều mặt trận, từ hành vi độc quyền đến quyền riêng tư dữ liệu. Các cơ quan quản lý cũng nâng cảnh giác với các nền tảng như Douyin và Weibo vốn cho phép người dùng xuất bản nội dung của riêng họ.

Đầu năm nay, cơ quan giám sát internet của Trung Quốc đã ban hành quy định yêu cầu blogger, người có ảnh hưởng và người sáng tạo nội dung độc lập khác phải có xác nhận thông tin chính thức để xuất bản một số nội dung nhất định trên các nền tảng truyền thông xã hội. Cơ quan Quản lý không gian mạng cũng tiến hành việc làm sạch những tài khoản công cộng “có vấn đề” và nội dung nhạy cảm về chính trị.