Reuters ngày 15.3 dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết chính phủ Ấn Độ sẽ đề xuất dự luật cấm tiền ảo (tiền kỹ thuật số) và xử phạt hành chính bất kỳ ai giao dịch tiền ảo trong nước.

t8
Tiền ảo sẽ bị cấm toàn diện tại Ấn Độ
REUTERS

Dự luật của chính phủ Ấn Độ sẽ hình sự hóa việc sở hữu, phát hành, khai thác, giao dịch và chuyển giao tiền ảo, vị quan chức nói với Reuters. Đây sẽ là một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất thế giới đối với tiền ảo.

Hiện Bộ Tài chính Ấn Độ vẫn chưa có bình luận gì trước thông tin này. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ hồi tháng 1 đã kêu gọi cấm các loại tiền ảo như bitcoin trong lúc xây dựng khuôn khổ pháp lý phù hợp cho tiền ảo.

Nếu dự luật được thông qua thì Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn đầu tiên xem việc sở hữu tiền ảo là bất hợp pháp. Ngay cả Trung Quốc đã cấm khai thác và buôn bán nhưng không xử phạt hành vi sở hữu.

Các quan chức cho rằng dự luật này có thể được ban hành thành luật vì đảng cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chiếm đa số trong quốc hội.

Bất kể chính phủ nhiều lần cảnh báo về khả năng ban hành lệnh cấm, hoạt động giao dịch tiền ảo vẫn diễn ra sôi nổi.

Hiện Ấn Độ có 8 triệu nhà đầu tư, nắm giữ tổng cộng 100 tỉ rupee (1,4 tỉ USD) trong các khoản đầu tư tiền ảo, theo Reuters.

Trước đây, các quan chức Ấn Độ từng cảnh báo tiền ảo là “Mô hình Ponzi”, tức hình thức lừa đảo thu hút nhiều nhà đầu tư, trả lợi nhuận cho những nhà đầu tư trước đó bằng tiền của các nhà đầu tư sau.