Có cách nào để chọn và chặn những website mà trẻ em không nên truy cập từ máy tính Mac của Apple? Ý tưởng tạo 2 tài khoản cho con, gồm 1 tài khoản chỉ để truy cập thông tin giáo dục và tài khoản dành cho ngoài giờ học để con giao tiếp hoặc chat webcam với bạn bè, người thân hoặc truy cập website dành cho trẻ em liệu có khả thi?

Thực tế, Internet đã trở nên quá phổ biến và người sử dụng có thể truy cập vào rất nhiều trang web chỉ với vài cú nhấp chuột. Tuy nhiên, có một số trang web mà các bậc cha mẹ không muốn con cái mình truy cập.

Dưới đây là hướng dẫn cách chặn truy cập website dành cho những ai dùng máy MAC được tham khảo từ trang TUAW.

Đầu tiên, chạy ứng dụng System Preferences.app bằng cách mở Apple menu hoặc tìm trong tập tin Applications ở mục Finder.

Tiếp theo, mở mục User & Groups, sau đó nhấn vào nút dấu “+” ở phía dưới, bên trái. (Lưu ý rằng biểu tượng ổ khóa phải ở trạng thái mở trước).

12345

Sau khi cửa sổ New Account hiện ra, chọn mục Managed with Parental Controls và nhập thông tin vào các ô.

12345

Tiếp đó, ấn vào Create User để tạo tài khoản. Lúc này, màn hình sẽ hiện cửa sổ dưới đây:

12345

Ấn vào Open Parental Controls bạn sẽ thấy cửa sổ sau hiện ra:

12345

Lúc này, ấn vào nút tròn ngay cạnh mục “Allow access to only these websites” (chỉ cho phép truy cập các trang web này) và ấn vào nút dấu “+” để thêm hoặc “–” để gỡ bỏ các trang web được phép truy cập.

Hệ điều hành Mac OS X quản lí quyền truy cập vào các trang mạng được cho phép bằng cách thiết lập một địa chỉ proxy và gửi tất cả lưu lượng truy cập thông qua địa chỉ này. Điều này có nghĩa là dù sử dụng bất kì ứng dụng nào, thì người dùng cũng chỉ có thể truy cập được các trang web nằm trong danh sách cho phép.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập các cài đặt khác thông qua mục Parental Controls ở phần ứng dụng System Preferences.app.