CNBC đưa tin Zhang Yiming sẽ từ chức CEO ByteDance (sở hữu TikTok) và người kế nhiệm ông là Liang Rubo – nhà đồng sáng lập kiêm người đứng đầu bộ phận nhân sự ở ByteDance.

12345

Ông Zhang Yiming thừa nhận mình không thích hợp làm lãnh đạo

Được biết, Zhang sẽ chuyển sang giữ vai trò chiến lược trong công ty vào cuối năm 2021.

Trong thư gửi nhân viên được công ty tiết lộ hôm 20.5, ông Zhang bày tỏ: “Vẫn còn nhiều điều chúng tôi cần cải thiện, tôi nghĩ rằng ai đó khác có thể làm tốt hơn trong những lĩnh vực như cải thiện quản lý hằng ngày. Sự thật là tôi thiếu một số kỹ năng để trở thành một người quản lý lý tưởng”.

Ông viết: “Tôi thích phân tích các nguyên tắc tổ chức thị trường và vận dụng những lý thuyết này để giảm bớt công việc quản lý hơn là đích thân quản lý con người. Tôi cũng không phải người xã giao, tôi thích các hoạt động một mình như lên mạng, đọc sách, nghe nhạc, mơ mộng về các khả năng”.

ByteDance cho biết Zhang và Liang “sẽ làm việc cùng nhau trong 6 tháng tới để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ nhất có thể”.

Theo CNBC, động thái này diễn ra 9 tháng sau khi ByteDance bị chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump xem như mối đe dọa an ninh quốc gia, ra lệnh thoái vốn kinh doanh TikTok tại Mỹ. Điều này châm ngòi cho cuộc chiến đấu thầu giữa Microsoft và Oracle.

Bất chấp những rắc rối với chính quyền Mỹ, ByteDance vẫn tiếp tục mở rộng đế chế của mình dưới thời ông Zhang Yiming. Công ty được thành lập vào năm 2012, ra mắt nền tảng chia sẻ những bài viết, những câu chuyện cười dưới dạng video ngắn và meme.

Tại Trung Quốc, ứng dụng video ngắn Douyin có hàng trăm triệu người dùng. Phiên bản quốc tế mang tên TikTok cũng đã làm được điều tương tự. Vào tháng 1, ByteDance tung ra dịch vụ thanh toán mới trong Douyin để thử nghiệm với công nghệ tài chính.

Tháng 3 năm nay, ByteDance mua lại studio chơi game Moonton, tiến vào thị trường mobile game béo bở và thách thức những đối thủ như Tencent và NetEase.