Tỉ phú công nghệ Peter Thiel cho rằng có thể ông đã từng gặp Satoshi Nakamoto, nhân vật được xem là cha đẻ của tiền kỹ thuật số Bitcoin và đến nay vẫn chưa để lộ danh tính.

Cha đẻ bí ẩn của đồng Bitcoin có thể đã gặp tỉ phú Peter Thiel - ảnh 1

Phát biểu tại một hội nghị ở bang Florida hôm 20.10, tỉ phú Mỹ Peter Thiel tiết lộ có thể ông đã gặp người sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto. Ông Thiel là người thành lập dịch vụ thanh toán PayPal, công ty phần mềm Palantir Technologies và quỹ đầu tư Founders Fund.

Theo Bloomberg, ông Thiel nói đã gặp các nhà sáng lập đồng tiền kỹ thuật số E-Gold vào tháng 2.2000 tại hòn đảo Anguilla ở Caribe. Cuộc gặp được tổ chức để bàn việc tích hợp PayPal với E-Gold nhằm “đánh sập các ngân hàng trung ương”.

E-Gold là đồng tiền kỹ thuật số được tạo ra vào năm 1996. Bộ Tư pháp Mỹ năm 2007 buộc tội 2 công ty vận hành đồng tiền này và các chủ sở hữu với nhiều cáo buộc rửa tiền, chuyển tiền trái phép.

Ông Thiel cho rằng ông Nakamoto có thể đã có mặt tại sự kiện vào năm 2000 tại Anguilla. Sự kiện có khoảng 200 người tham dự.

Bên cạnh đó, tỉ phú Mỹ cho rằng ông Nakamoto có thể đã học được bài học từ sai lầm của E-Gold, theo những điều nhân vật bí ẩn này viết trong cuốn sách về Bitcoin xuất bản năm 2008, Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System (tạm dịch: Bitcoin: hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng). “Bitcoin là câu trả lời cho E-Gold và Satoshi học được rằng bạn phải ẩn danh và không được lập công ty”, ông Thiel nói.

Ông Thiel nói không dành quá nhiều công sức để tìm ra danh tính thật của người sáng lập Bitcoin và cũng không mong muốn được biết vì nếu được xác định, “chính phủ sẽ bắt ông ta”.Cuốn sách đưa ra những nguyên tắc cho một hệ thống thanh toán kỹ thuật số ngang hàng được bảo mật và phi tập trung. Từ sau khi cuốn sách được xuất bản, nhân vật Nakamoto không còn xuất hiện nữa.

Cho đến nay, danh tính thật của Satoshi Nakamoto vẫn còn là dấu hỏi và có nhiều đồn đoán rằng đây có thể là một nhóm người chứ không phải một người. Giống như ông Peter Thiel, cũng có những tổ chức không ủng hộ việc người sáng lập Bitcoin lộ diện.

Ví dụ, sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất Mỹ Coinbase cho rằng việc xác định danh tính Nakamoto là nguy cơ tiềm tàng cho sàn này vì có thể khiến Bitcoin rớt giá. Nếu ông Nakamoto chuyển nhượng số Bitcoin của ông cũng có thể gây tác động tiêu cực. Nhân vật này được cho là sở hữu 1 triệu Bitcoin, tương đương 65 tỉ USD theo giá hiện nay.