Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với New York Times, CEO Tim Cook khuyên những ai muốn tải ứng dụng ngoài App Store nên chọn mua điện thoại Android thay vì iPhone.

Người đứng đầu Apple cho rằng khách hàng ngày nay có quyền lựa chọn giữa một nền tảng an toàn và một hệ sinh thái cho phép họ tải ứng dụng từ bên ngoài (sideload).

CEO Tim Cook khuyên khách hàng mua điện thoại Android - ảnh 1

Việc sideload ứng dụng trở thành chủ đề nóng trong những tháng gần đây, khi Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất Đạo luật thị trường kỹ thuật số, yêu cầu Apple “mở cửa” App Store và cho phép khách hàng tải ứng dụng từ internet. Dù vậy, các lãnh đạo của công ty nhiều lần bác bỏ ý tưởng này.CEO Tim Cook chia sẻ: “Nếu tôi là nhà sản xuất ô tô, việc tải ngoài chẳng khác nào không đặt túi khí và dây an toàn vào trong ô tô. Điều đó quá nguy hiểm”.

Mới đây, Craig Federighi – phó chủ tịch cấp cao về phần mềm của Apple nhấn mạnh hành động sideload sẽ tiếp tay cho tội phạm mạng, kéo theo những nguy hiểm mà khách hàng không thể lường trước, dù ông hiểu rằng Đạo luật thị trường kỹ thuật số của EC có ý tốt.

Hồi tháng 10, Apple công bố một tài liệu nghiên cứu nhằm củng cố thêm lập luận bảo vệ khách hàng. Nghiên cứu cho thấy điện thoại Android có nguy cơ bị mã độc tấn công cao gấp 15 – 47 lần iPhone, nguyên nhân chủ yếu đến từ hành vi sideload ứng dụng.

Cũng trong sự kiện DealBook của New York Times, khi người phỏng vấn nhắc đến việc Apple khiến Facebook, Google, Snapchat… mất gần 10 tỉ USD doanh thu do tính năng chặn theo dõi trên iOS, Tim Cook tỏ ra không hay biết gì về những thông tin này. Ông trả lời đơn giản: “Quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người. Những gì chúng tôi làm là đặt quyền quyết định vào tay người dùng”.