Chủ sở hữu của Bitcoin Mixer Helix là Larry Dean Harmon, đã nhận tội với âm mưu rửa tiền. Trước đây, các công tố viên Hoa Kỳ đã cáo buộc rằng Harmon đã rửa hơn 300 triệu USD.

CEO của Bitcoin Mixer Helix bị cáo buộc rửa tiền lên đến 300 triệu USD

Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ), Larry Dean Harmon đã nhận tội tại Tòa án Quận của Hoa Kỳ vào 17 tháng 8 năm 2021.

Harmon đã bắt đầu dịch vụ Bitcoin Mixer vào năm 2014, hoạt động cho đến năm 2017. Dịch vụ này đã che khuất các giao dịch tiền mã hóa nguồn bằng cách trộn chúng với các đồng tiền khác, do đó gây khó khăn cho việc truy tìm.

Bitcoin Mixer là giải pháp phần mềm hoặc dịch vụ cho phép người dùng trộn tiền của họ với người dùng khác, để giữ quyền riêng tư của họ. Với Bitcoin Mixer, người dùng có thể ẩn hoàn toàn mối quan hệ giữa địa chỉ Bitcoin của họ và danh tính trong thế giới thực. Điều này cho phép việc sử dụng Bitcoin riêng tư hơn.

Trong khoảng thời gian Harmon hoạt động, Bitcoin Mixer được báo cáo đã xử lý khoảng 354.468 BTC, trị giá hơn 300 triệu USD vào thời điểm đó, nhưng có trị giá đến 15,9 tỷ USD với giá Bitcoin hiện tại. Tuy nhiên, các nhà chức trách Hoa Kỳ tuyên bố rằng một phần lớn số tiền đến từ các thị trường darknet.

Harmon đã hợp tác với AlphaBay, một gã khổng lồ trên thị trường darknet hoạt động từ năm 2014 cho đến khi bị tịch thu vào năm 2017. AlphaBay, cùng với các thị trường darknet khác, đã sử dụng các dịch vụ Bitcoin Mixer của bị cáo để rửa tiền thu được từ các hoạt động bất hợp pháp.

Trong khi ngày tuyên án của Harmon vẫn chưa được công bố, bị cáo có thể phải đối mặt với mức án tù tối đa là 20 năm. Ngoài ra, Harmon sẽ trả tiền bồi thường bắt buộc, phạt 500.000 USD hoặc gấp đôi giá trị của tài sản liên quan đến giao dịch và thời hạn phát hành có giám sát không quá ba năm.

Hơn nữa, một phần trong thỏa thuận bao gồm việc tịch thu hơn 4.400 BTC trị giá gần 200 triệu USD. Harmon cũng sẽ giao nộp các tài sản bị tịch thu liên quan đến hoạt động rửa tiền.