Khả năng sao chép (copy) và dán (paste) là một chức năng cơ bản, đơn giản mà bất cứ mẫu điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android nào cũng đều có và buộc phải có. Những dữ liệu mà bạn đã copy sẽ được lưu trữ trong một khu vực đặc biệt của hệ điều hành gọi là Clipboard (khay nhớ tạm thời). Do đó, nếu biết cách truy cập và quản lý Clipboard, bạn hoàn toàn có thể tận dụng tối đa, phát huy hơn nữa khả năng của Android trong việc copy – paste dữ liệu. Bắt đầu nào!

Truy cập và quản lý Clipboard trên Android

Giống như nhiều yếu tố khác trên Android, tính năng Clipboard sẽ hoạt động đôi chút khác biệt tùy thuộc vào giao diện thiết bị và phiên bản Android mà bạn đang sử dụng. Chẳng hạn, smartphone Samsung và LG có Clipboard tích hợp của riêng mình. Trong khi các thiết bị khác chỉ có thể truy cập Clipboard thông qua ứng dụng bàn phím.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào việc sử dụng khay nhớ tạm Android với ứng dụng bàn phím. Phương pháp này sẽ hoạt động trên mọi thiết bị Android.

Trước tiên, bạn sẽ cần một ứng dụng bàn phím có tính năng khay nhớ tạm. Hai lựa chọn phổ biến là Gboard của Google và SwiftKey của Microsoft. Các Clipboard trong hai ứng dụng này hoạt động rất giống nhau.

Sau khi đã cài đặt và thiết lập bàn phím, bạn có thể thử truy cập Clipboard. Đầu tiên, hãy thử sao chép một đoạn văn bản hoặc một liên kết. Clipboard không hỗ trợ hình ảnh.

Tiếp theo, đi đến ứng dụng mà bạn muốn dán dữ liệu mà mình đã sao chép và nhấn vào trường văn bản trên ứng dụng đó để hiển thị bàn phím. Tìm biểu tượng Clipboard trong thanh công cụ trên cùng, như được minh họa dưới đây.

truy-cap-clipboard-tren-android1

Thao tác này sẽ mở khay nhớ tạm và bạn sẽ thấy các mục được sao chép gần đây ở đầu danh sách. Chỉ cần chạm vào bất kỳ tùy chọn nào trong khay nhớ tạm để dán nó vào trường văn bản của ứng dụng.

truy-cap-clipboard-tren-android2

Android không lưu trữ vĩnh viễn các mục mà bạn đã copy vào Clipboard. Sau một thời gian, các mục cũ nhất trong khay nhớ tạm sẽ bị xóa. Cả Gboard và SwiftKey đều cho phép bạn “ghim” các mục quan trọng trong Clipboard để ngăn chúng bị xóa sau một giờ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách nhấn và giữ một mục và chọn tùy chọn “Pin”.

truy-cap-clipboard-tren-android3

Nếu bạn thấy mình thường xuyên phải thực hiện thao tác copy – paste trên Android, thì khay nhớ tạm là một công cụ vô giá. Bạn có thể sao chép nhiều thứ cùng một lúc và sau đó dán chúng một cách độc lập mà không cần phải thao tác qua lại.