Nếu thấy định dạng tập tin mặc định cho các bức ảnh trên iPhone là HEIC nhưng lại muốn có JPEG, người dùng có thể thay đổi điều đó.

 /// Ảnh chụp màn hình

HEIC là định dạng tập tin ảnh được Apple giới thiệu lần đầu tiên trên iOS 11 với điểm nhấn đáng chú ý là hiệu quả hơn về việc giảm kích thước tập tin. Định dạng này được thiết lập mặc định trên iOS 11 trở về sau, tuy nhiên nếu người dùng gửi email với các bức ảnh này, iOS sẽ chuyển đổi chúng thành JPEG để nâng cao khả năng tương thích với các nền tảng khác.

Trước khi biết cách chuyển đổi HEIC sang JPEG, người dùng có thể suy nghĩ đến việc sử dụng JPEG làm định dạng chụp ảnh mặc định về sau cho iOS để tránh mất thời gian chuyển đổi khi cần. Để làm điều này, người dùng thực hiện như sau:

– Vào Settings và vuốt xuống Camera.

Cách chuyển đổi ảnh iPhone trở lại định dạng JPEG - ảnh 1

– Nhấn vào Formats.

– Nhấn Most Compatible để đặt định dạng ảnh mặc định thành JPEG.

Nếu có ảnh HEIC cần chuyển sang JPEG, người dùng có một số cách khác nhau để thực hiện mà không cần phải tải các ứng dụng xử lý ảnh trên iPhone.

Cách 1: Người dùng có thể gửi email cho chính mình và để iOS thực hiện việc chuyển đổi định dạng.

Cách 2: Người dùng có thể sử dụng AirDrop cho máy Mac và sử dụng ứng dụng Preview trên macOS để chuyển đổi sang JPEG. Cách thực hiện như sau:

– Mở hình ảnh HEIC trong ứng dụng Preview trên máy Mac.

– Kéo xuống menu File và chọn Export.

Cách chuyển đổi ảnh iPhone trở lại định dạng JPEG - ảnh 2

– Tại menu Format, người dùng chọn định dạng dữ liệu xuất là JPEG. Điều chỉnh chất lượng theo ý muốn trước khi nhấn Save. Sau đó người dùng có thể tìm thấy tập tin JPEG đã chuyển đổi ở vị trí mình đã xuất tập tin HEIC.

Cách chuyển đổi ảnh iPhone trở lại định dạng JPEG - ảnh 3

Điều đáng nói là các tập tin HEIC có kích thước nhỏ hơn JPEG ngay cả khi được nén. Ví dụ: tập tin hình ảnh HEIC 1,8 MB khi chuyển sang JPEG có dung lượng lên đến 2,8 MB thậm chí với chất lượng hình ảnh kém hơn đến 80%, mặc dù kích thước rõ ràng khác nhau trên mỗi hình ảnh và mỗi tập tin.

Do đó, nếu người dùng muốn tiết kiệm dung lượng lưu trữ, việc duy trì các tập tin dưới dạng HEIC có thể có lợi, trong khi JPEG thường phù hợp nhất để tương thích tối đa cho các thiết bị khác và với web.