Chrome OS là hệ điều hành “chính chủ” do Google phát triển, do đó, nó sẽ được tích hợp gần như đầy đủ các sản phẩm dịch vụ, phần mềm của Google theo mặc định, trong đó bao gồm cả trình duyệt Chrome.

Có thể nói người dùng Chromebook là các “fan hâm mộ” đích thực của Google, do đó việc sử dụng Chrome làm trình duyệt mặc định trên hệ thống là lẽ dĩ nhiên. Tuy vậy, nếu muốn thử “đổi gió” chuyển sang sử dụng Microsoft Edge, bạn cũng hoàn toàn có thể cài đặt trình duyệt này trên chiếc Chromebook của mình.

Trên thực tế, phiên bản Edge chính thức hiện tại vẫn chưa được hỗ trợ trên Chrome OS, nhưng bạn hoàn toàn có thể cài đặt phiên bản Edge Linux (đã được phát hành gần đây ở dạng thử nghiệm) trên Chromebook của mình.

Bước 1: Mở Chrome và truy cập trang web Microsoft Edge Insider. Website này sẽ tự động phát hiện ra hệ điều hành mà bạn đang sử dụng là Chrome OS và đưa ra thông báo rằng bạn hiện không được hỗ trợ.

cai-dat-microsoft-edge-tren-chromebook1

Bước 2: Nhấp vào “More platforms and channels”. Một thông báo sẽ được hiển thị, cho bạn biết thêm thông tin về việc Microsoft Edge hiện chưa được hỗ trợ cho Chrome OS. Hãy cuộn xuống cuối và nhấp vào nút download trong phần “Linux (.deb)”.

cai-dat-microsoft-edge-tren-chromebook2

Bước 3: Bây giờ, hãy chọn xem bạn muốn Edge Beta hay Edge Dev (phiên bản ổn định (Stable) hiện chưa khả dụng). Bản Beta sẽ được cập nhật sáu tuần một lần (lộ trình sắp tới là bốn tuần một lần), trong khi Edge Dev sẽ được cập nhật hàng tuần.

cai-dat-microsoft-edge-tren-chromebook3

Bước 4: Tiếp theo, điều hướng tới “Settings -> Advanced -> Developers”. Trong “Linux development environment (Beta), bạn nhấp vào Turn on”.

cai-dat-microsoft-edge-tren-chromebook4

Bước 5: Làm theo hướng dẫn trên màn hình để thiết lập môi trường Linux.

cai-dat-microsoft-edge-tren-chromebook5

Bước 6: Sau khi hoàn tất, hãy mở tệp cài đặt Microsoft Edge mà bạn đã tải xuống. Quá trình này khá đơn giản. Bạn sẽ tìm thấy nó trong phần ứng dụng thuộc thư mục “Linux apps”.

cai-dat-microsoft-edge-tren-chromebook6

Bước 7: Nếu muốn, bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Microsoft. Điều này sẽ cho phép bạn đồng bộ hóa các mục yêu thích, lịch sử, mật khẩu, v.v. trên trình duyệt.

cai-dat-microsoft-edge-tren-chromebook7

Quá trình cài đặt đã hoàn tất và bạn hiện đã có thể trải nghiệm Edge trên Chromebook của mình. Tuy nhiên, Chrome sẽ vẫn là trình duyệt mặc định của bạn. Nếu muốn một hệ điều hành mở hơn, bạn có thể xem xét chuyển sang sử dụng Linux hoặc Windows.