Khi thị trường đi ngang và tâm lý các nhà đầu tư chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại, thì nhu cầu của các tổ chức, một yếu tố cực kỳ quan trọng đằng sau sự phát triển của Bitcoin, có vẻ đang chậm lại.

dragon-btc-1-1

Trong một báo cáo của Glassnode cho thấy rằng các nhà đầu tư tổ chức đang dần mất đi hứng thú với Bitcoin. Bằng chứng về điều này có thể được tìm thấy bằng cách truy vết hoạt động của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC).

Động lực chính cho sự tăng giá của Bitcoin vào năm 2020 và 2021 là nhu cầu thực tế mạnh mẽ từ các tổ chức lớn. Một trong những yếu tố lớn nhất dẫn đến việc này là dòng chảy vào quỹ tín thác GBTC của Grayscale, chênh lệch mức phí bảo hiểm cao đã được quan sát vào năm 2020 và đầu năm 2021.

Kể từ tháng 2 năm 2021, sản phẩm GBTC đã đảo ngược để giao dịch với mức chiết khấu liên tục so với giá trị tài sản ròng (NAV), đạt mức chiết khấu sâu nhất -21,23% vào giữa tháng 5. Sau đợt bán tháo tiếp theo, chiết khấu GBTC đã bắt đầu tăng lên, giao dịch trong tuần này giữa mức thấp -14,44% và mức cao nhất là -4,83% so với NAV.

Đợt mở khóa cổ phiếu GBTC lớn nhất sẽ được triển khai vào tháng 7 là một sự kiện quan trọng. Có hai quan điểm đối lập được đưa ra cần lưu ý, Bitcoin liệu có thể lặp lại lịch sử với đợt châm ngòi lớn nhất trong năm của Grayscale như vào tháng 2 hay sẽ dump thẳng về 25.000 USD theo góc nhìn của gã khổng lồ tài chính JP Morgan? Chúng ta cần phải theo dõi trong thời gian tiếp theo.

Một chỉ số quan trọng khác là quỹ tín thác GBTC của Grayscale hiện đang nắm giữ hơn 651.500 BTC, một con số khổng lồ chiếm 3,475% nguồn cung Bitcoin đang lưu hành.

Tiếp đến là các quỹ Bitcoin ETF nổi bật. Có hai quỹ Bitcoin ETF nổi bật ở Canada là:

The Purpose Bitcoin ETF

3iQ QBTC ETF

Hai quỹ này đã tiếp tục phát triển thần tốc trong tổng số BTC được quản lý. Với dòng tiền vào ròng là 3.929 BTC kể từ ngày 15 tháng 5. Điều này đại diện cho dòng tiền hàng ngày là 95,83 BTC/ngày và nâng tổng số ETF nắm giữ lên đến 21.597 BTC.

QBTC ETF đã chứng kiến ​​dòng chảy ròng đáng kể trong hai tháng qua. Tổng lượng BTC nắm giữ đã giảm trong hai tháng qua đáng chú ý với tổng số 10.483 BTC.

Điều này đưa lượng BTC nắm giữ hiện tại xuống 12,975 BTC. Do đó, quỹ Purpose ETF phải “trợ giúp” QBTC ETF trong tổng số tiền được quản lý. Tuy nhiên, khi kết hợp dòng chảy ròng cho cả hai ETF trong tháng trước, tổng cộng 8,037 BTC đã chảy ra khỏi các sản phẩm ETF này.

Cuối cùng hãy cùng quan sát sự thay đổi ròng trên Coinbase, một địa điểm ưa thích cho các tổ chức Hoa Kỳ trong thị trường tăng giá. Sau một thời gian duy trì của dòng tiền ròng kể từ tháng 12 năm 2020, sự thay đổi trong số dư Coinbase đã giảm rõ rệt.

Các dữ liệu trên đều chứng minh rằng nhu cầu các tổ chức lớn dường như vẫn còn hơi mờ nhạt. Từ đó có thể đưa ra kết luận thị trường phải cần một cú sốc mạnh từ yếu tố này để có thể chấm dứt giai đoạn “nguội” hiện tại và bắt đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới.