Các cá voi Bitcoin và nhà đầu tư lớn với nguồn vốn dồi dào dường như đang tích cực mua Bitcoin (BTC) trở lại với lo ngại tình trạng lạm phát vượt ngoài tầm kiểm soát.

Các cá voi "ồ ạt" mua Bitcoin, đẩy số lượng tích lũy BTC lên mức cao nhất năm 2021

Theo báo cáo thông tin thị trường của công ty phân tích blockchain Chainalysis, các nhà đầu tư lớn, nắm giữ ít nhất 1.000 BTC, đã nhanh chóng thu gom được 142.000 BTC vào tuần trước, nâng tổng số tích lũy lên gần 200.000 BTC, đây chính là mức cao nhất vào năm 2021. Hành động mua mới nhất là là trường hợp sử dụng chính của Bitcoin, xuất hiện trong bối cảnh lạm phát đang gia tăng trên toàn cầu.

Số lượng Bitcoin các cá voi nắm giữ. Nguồn: Chainalysis

Việc đột ngột tăng trưởng trong quá trình tích lũy là sự xác nhận quan điểm vững chắc rằng Bitcoin được coi là vàng mã hóa. Có lẽ các tổ chức đang thực hiện một giao dịch dài hạn hơn đối với giá BTC.

Đồng thời, theo dữ liệu mới từ công ty phân tích Glassnode, nguồn dự trữ BTC trao đổi hiện đang ở mức thấp nhất trong ba năm trên các sàn giao dịch. Các sàn giao dịch hiện kiểm soát 2,47 triệu BTC.

Cùng quan điểm, các nhà phân tích tại JPMorgan đã cho rằng chu kỳ tăng giá phần lớn đến từ do nhận thức Bitcoin là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt nhất hiện tại. Dựa trên những đợt giảm một nửa phần thưởng khai thác BTC, được lập trình nhằm làm giảm tốc độ mở rộng nguồn cung xuống 50% sau mỗi bốn năm, hay còn được biết đến là sự kiện halving.

Riêng trong tháng 10, các nhà đầu tư tổ chức rót đến 2 tỷ USD mua Bitcoin, kỷ lục mới được thiết lập. Tuy nhiên, Chainalysis cho rằng BTC cần phải mở rộng “dấu ấn” của mình sang các phân ngành tiền mã hóa khác như Web3 và tài chính phi tập trung (DeFi) để có thể củng cố vị thế hơn nữa trong vấn đề chấp thuận và áp dụng rộng rãi về mặt dài hạn.

“Việc sử dụng Bitcoin chưa đạt đến mức tinh vi như Ethereum hoặc các tài sản Layer 1 khác. Cần có những điều hướng sử dụng khác để mở khóa hết giá trị của BTC. Nếu Bitcoin có thể được sử dụng làm vốn trong Web 3.0 thì BTC sẽ có một tương lai vừa là một tài sản khan hiếm có thể thay thế vừa là một tài sản hữu ích trong khía cạnh đổi mới hơn của thị trường.”

Bitcoin sẽ luôn là đồng tiền mã hóa hàng đầu, nhưng có thể không phải lúc nào cũng được biết đến, dễ tiếp cận và có tính thanh khoản cao nhất. Bitcoin có khả năng độc quyền trở thành tài sản mã hóa không thể thay thế do khan hiếm, nhưng NFT có thể làm giảm phần nào giá trị của BTC. Mặc dù sự khan hiếm của Bitcoin được đảm bảo bởi giới hạn nguồn cung trong khi NFT phụ thuộc nhiều hơn vào các thỏa thuận xã hội.