Intel đang kỷ niệm 50 năm kể từ khi Intel 4004 – bộ vi xử lý thương mại đầu tiên trên thế giới và trở thành nền tảng cho các bộ xử lý trên máy tính, điện thoại hay các thiết bị tiên tiên như IoT – ra mắt.

Theo Neowin, Intel 4004 đóng vai trò quan trọng vì nó chứng minh rằng các mạch tích hợp phức tạp có thể được xây dựng trên một con chip có kích thước bằng móng tay. CEO Pat Gelsinger của Intel cho biết sự ra mắt của Intel 4004 là thời điểm thiêng liêng đối với công nghệ, giúp mang lại cho thế giới rất nhiều thứ trong nửa thế kỷ qua. CEO Intel tin rằng Intel 4004 đã mở đường cho sự phát triển thực sự của máy tính.

Bộ vi xử lý thương mại đầu tiên của Intel tròn 50 năm tuổi - ảnh 1

Intel 4004 được phát triển bởi các kỹ sư của Intel là Federico Faggin, Ted Hoff và Stan Mazor. Hai năm trước khi phát hành bộ xử lý này vào tháng 11.1971, tập đoàn Nippon Calculating Machine đã tiếp cận Intel về việc thiết kế một số mạch tích hợp cho Busicom 141-PF – một nguyên mẫu kỹ thuật của máy tính mà hãng đang nghiên cứu. Dự kiến ​​ban đầu có 12 con chip được phát triển, tuy nhiên con số này cuối cùng đã giảm xuống còn 4 con, với Intel 4004 là một trong số đó.

Ở thời điểm ra mắt, Intel 4004 cung cấp sức mạnh kém hơn nhiều so với smartphone hiện nay. Trong thực tế, nó chỉ mạnh bằng máy tính điện tử đầu tiên được chế tạo vào năm 1946 với kích thước bằng cả một căn phòng.

Hiện các công ty công nghệ lớn đang làm việc trên máy tính lượng tử. IBM mới đây cho biết chip lượng tử có thể đánh bại máy tính truyền thống chỉ trong vòng 2 năm nữa.