Theo một số phân tích, cú pump của Bitcoin lên mức 55.555 USD vào tối ngày 06/10 có thể xuất phát từ các tổ chức lớn.

Tranh cãi về nguồn gốc giao dịch mua 1,6 tỷ USD Bitcoin của “cá voi”

Một hoặc nhiều nhà đầu tư Bitcoin lớn, hay còn được gọi là “cá voi”, đã đứng sau biến động tăng gần 10% của giá BTC lên mức đỉnh mới 55.555 USD vào tối ngày 06/10 – không những giúp BTC khôi phục những gì đã mất trong tháng 9, mà còn đánh dấu mốc giá trị cao nhất mà đồng tiền mã hóa số 1 thế giới đạt được kể từ tháng 05/2021 đến nay. Nhờ đó, vốn hóa của Bitcoin cũng đã vượt mốc 1.000 tỷ USD.

Theo ông Ki Young Ju, CEO của hãng phân tích CryptoQuant, trong quãng thời gian từ 08:11 PM đến 08:16 PM ngày 06/11 (giờ Việt Nam), đã có một lệnh mua Bitcoin với giá trị lên đến 1,6 tỷ USD được thực hiện thông qua một sàn giao dịch tiền mã hóa.

“Có người đã mua 1,6 tỷ USD BTC trên sàn giao dịch chỉ trong 5 phút. Đây giống như tín hiệu mua của cá voi.”

Nhà phân tích này nhận định sàn giao dịch này có thể là Coinbase của Mỹ, với bằng chứng là việc giá chênh lệch giá Bitcoin trên Coinbase so với mặt bằng chung của thế giới đã tăng đột biết trong cùng khoảng thời gian trên trước khi cân bằng lại.

Tuy nhiên, Willy Woo, một nhà phân tích độc lập nổi tiếng khác trên Twitter, lại không đồng tình với thông tin mà CryptoQuant đưa ra. Người này cho rằng lệnh mua trên đến từ Binance, theo dữ liệu từ Glassnode. Lucas Outumuro, chuyên gia phân tích của IntoTheBlock, cũng đồng tình rằng giao dịch mua đến từ Binance.

Song, câu hỏi chung mà mọi người đều đặt ra là tại sao “cá voi” lại quyết định mua BTC trực tiếp từ sàn, thay vì tiến hành thông qua phương thức OTC.

Khi mua tiền mã hóa theo OTC, người mua có thể thỏa thuận trước với sàn về số lượng cũng như giá trị, từ đó thực hiện giao dịch bên ngoài sổ lệnh của sàn để tránh ảnh hưởng lên giá thị trường. Vì vậy, ông Ki Young Ju giả định khả năng cao “cá voi” này đang cố tình tác động lên giá để tạo FOMO lên Bitcoin.

Nhược điểm của giao dịch OTC là thường mất nhiều thời gian, do đó “cá voi” có thể cảm thấy sốt ruột khi thị trường BTC khởi sắc và muốn mua vào ngay để tránh việc nhảy vào thị trường quá trễ.

“Tin đồn” Mỹ sắp phê duyệt ETF Bitcoin

ETF Bitcoin là một hình thức đầu tư được các tổ chức đầu tư lớn tại Mỹ ưa chuộng, vì nó cho phép họ đổ tiền vào BTC mà không cần trực tiếp nắm giữ tài sản này. Từ năm 2018 đến nay, đã có rất nhiều công ty đăng ký thành lập ETF Bitcoin lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), song chỉ nhận lại cái lắc đầu từ cơ quan này.

Mặc dù vậy, lập trường của SEC có thể sớm đảo chiều. Theo chiến lược gia Mike Glone của Bloomberg, việc Canada phê duyệt ETF Bitcoin vào tháng 4 năm nay đang thu hút dòng tiền quan tâm đến tiền mã hóa chuyển sang nước láng giềng của Mỹ, buộc các nhà quản lý tại Washington phải hành động. Ông tuyên bố Mỹ có thể phê duyệt ETF Bitcoin sớm nhất ngay trong tháng 10 này, và dự đoán BTC có thể nhảy vọt lên mức 100.000 nhờ thông tin ấy.

Một tín hiệu khả quan khác là Chủ tịch SEC Gary Gensler mới đây đã đưa ra bình luận “bật đèn xanh” cho ETF Bitcoin.

Ở thời điểm hiện tại, đang có ít nhất 13 đề xuất ETF Bitcoin chờ được SEC phê duyệt. Trong đó, sớm nhất là đề xuất ProShares Bitcoin Strategy ETF với hạn chót để SEC ra quyết định là ngày 18/10. Song, cần lưu ý rằng ủy ban chứng khoán vẫn có quyền lùi ngày ra quyết định, điều mà cơ quan này thường xuyên làm thay vì thẳng tay bác bỏ các yêu cầu ETF Bitcoin, mới nhất là với 4 đề xuất.

Ông Eric Balchunas, chuyên gia ETF của Bloomberg, cho biết đề xuất ETF Bitcoin của ProShares đang có tỷ lệ được chấp thuận trong tháng 10 khá cao, lên đến 75%. Đề xuất này kêu gọi thành lập một quỹ ETF Bitcoin theo dõi biến động giá BTC từ hợp đồng tương lai thay vì giá giao dịch trên sàn.

“Đúng, SEC lại trì hoãn phê duyệt ETF Bitcoin nhưng đó đều là các quỹ đòi hỏi giao dịch Bitcoin vật lý. Trong khi đó, các đề xuất ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai (thứ là Gensler thích) thì vẫn đang trong đúng lộ trình phê duyệt (chúng tôi nghĩ xác suất được chấp thuận trong tháng 10 lên đến 75%).”

Một dữ liệu khác củng cố dự báo trên là việc giá trị hợp đồng tương lai Bitcoin được giao dịch trên sàn CME của Mỹ trong ngày 06/10 đã tăng đến 7,49%. Một số cho rằng các nhà đầu tư lớn đang kỳ vọng về việc ETF hợp đồng tương lai Bitcoin đang trở thành hiện thực và đã lập sẵn vị thế để chuẩn bị.

“Giá trị hợp đồng tương lai trên CME đã tăng vọt trong 24h gần nhất.

Tôi đoán rằng: 1/ Nhà đầu tư đang chạy theo tin đồn ETF Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai; 2/ Phe short đang bị gọi ký quỹ – khả năng cao là cả hai.

Cú tăng này giúp BTC nổi bật lên hơn các tài sản rủi ro khác, tận dụng tâm lý đầu tư phòng hộ lạm phát/đổ tiền sang vàng.”