Trên CoinDesk – website tính giá Bitcoin dựa trên dữ liệu từ 4 sàn lớn trên thế giới, giá mỗi đồng tiền ảo hiện chỉ còn hơn 13.500 USD, có lúc xuống 13.100 USD. So với đỉnh lập được ngày 8/12 tại 17.117 USD, Bitcoin đã mất tới gần 4.000 USD.

Đây không phải lần đầu tiên giá Bitcoin giảm mạnh chỉ trong thời gian ngắn. Tuần trước, tiền ảo này từng mất tới 2.000 USD chỉ trong vài giờ khi các sàn lớn gặp sự cố vì lượng truy cập quá tải.

Diễn biến giá Bitcoin trong một tuần qua.

Bitcoin nổi tiếng là tiền ảo có biến động lớn. Chỉ cách đây một năm, giá của nó mới là gần 800 USD. Có thời điểm năm 2011, mỗi đồng chỉ được bán với 3 USD, theo CoinDesk.

Giá Bitcoin thậm chí còn dao động tùy từng sàn. Coinbase – sàn mua bán tiền ảo lớn nhất Mỹ luôn có giá thuộc top cao nhất, có thời điểm chênh với CoinDesk tới 2.000 USD. Giá Bitcoin trên sàn này từng tiến sát 20.000 USD cách đây vài ngày.

Trong một bài viết trên trang cá nhân hôm thứ Năm, CEO Coinbase – Brian Armstrong thậm chí đã phải “nhắc nhở khách hàng về một số rủi ro khi giao dịch tiền ảo”, bao gồm cả biến động giá lớn. Anh cho biết việc tiền ảo ngày càng được quan tâm đã gây ra “biến động cực lớn và áp lực lên hệ thống” của Coinbase.

Đà tăng của Bitcoin chủ yếu nhờ việc nó ngày càng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư truyền thống, bất chấp những chỉ trích cho rằng Bitcoin đang là “bong bóng của những bong bóng”. Từ hôm nay, nhà đầu tư có thể giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin trên Chicago Board Options Exchange (CBOE). Tuần tới, sản phẩm phái sinh này cũng sẽ có mặt trên Chicago Mercantile Exchange (CME).

Hà Thu (theo CNN/CoinDesk)